Thứ ba,  20/10/2020

Đường dây 500 kV mạch 3: Nguy cơ chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng

Theo kế hoạch tiến độ, chỉ còn gần 6 tháng nữa công trình đường dây 500 kV mạch 3 phải hoàn thành đóng điện nhưng đến thời điểm này nhiều vị trí không thể thi công do chưa giải quyết xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Một số vị trí của đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành và đang được nhà thầu kéo dây.

 

Đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2) có chiều dài trên 740 km, với tổng số 1.606 vị trí móng cột, đi qua địa bàn 9 tỉnh, thành phố.

Nhiều hạng mục tiến độ chậm do “vướng” giải phóng mặt bằng

Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, tiến độ đường dây 500kV mạch 3 đã đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình điện miền Trung (CPMB) dự án vẫn chưa đáp ứng tiến độ theo công điện của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của các địa phương tại cuộc họp ngày 13/9/2019 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì là bàn giao mặt bằng phần móng trong tháng 10/2019, bàn giao hành lang tuyến trong tháng 11/2019. Hiện vẫn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) ở hầu hết các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dự án.

Đó là thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở một số địa phương như tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi còn chậm. Kết quả bàn giao mặt bằng móng toàn dự án mới chỉ đạt 1.212/1.606 vị trí móng cột, đạt 75% kế hoạch trong khi theo yêu cầu của kế hoạch phải hoàn thành trong tháng 10/2019.

Điều đáng lo ngại là việc bàn giao mặt bằng phần móng tại một số tỉnh, thành phố tiến độ còn rất chậm so với kế hoạch như tỉnh Hà Tĩnh mới bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công 23/71 vị trí, thành phố Đà Nẵng 24/72 vị trí, đạt 33% so với tiến độ kế hoạch. Tiếp theo là tỉnh Quảng Nam đã bàn giao mặt bằng phần móng cho các đơn vị thi công 139/268 vị trí, mới đạt tỷ lệ 49%.

Đối với kết quả bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đến nay mới đạt 17% và đây là rủi ro chậm tiến độ đóng điện dự án theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình thực hiện, các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị của dự án còn chậm, không đồng bộ so với tiến độ thi công chung của dự án, trong đó một số lô thầu cột thép kết thúc giao hàng sang tháng 3/2020, gói cách điện một số chuyến hàng chậm sang tháng 5/2020 và đặc biệt gói tụ điện thời gian giao hàng đến cuối tháng 9/2020 mới kết thúc.

Trong công tác thi công xây dựng toàn tuyến đã thi công đào móng 1.003/1.606 vị trí (đạt 62,45%), đúc móng 879/1.606 vị trí (đạt 54,73%), dựng cột 153 vị trí (đạt 9,53%).

Công tác bàn giao hành lang tuyến mới chỉ đạt 17%. 

 

Nỗ lực vượt khó để bảo đảm tiến độ dự án

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đường dây 500 kV mạch 3 xác định rõ những khó khăn, thách thức trong thời gian tới là ngoài các vướng mắc về chế độ chính sách về công tác bồi thường GPMB, năm 2020, các địa phương dành nhiều thời gian để tiến hành Đại hội Đảng các cấp. Về công tác cung cấp vật tư thiết bị, tiến độ cung cấp cột thép theo hợp đồng là trong tháng 1/2020, tuy nhiên một số nhà thầu xác định chậm sang tháng 3/2020. Tiến độ cung cấp cách điện theo hợp đồng từ tháng 2-4/2020 nhưng nhiều khả năng cung cấp của các nhà thầu sẽ chậm sang tháng 5/2020.

Đặc biệt, gói tụ điện, thời gian giao hàng từ tháng 7/2020 đến cuối tháng 9/2020 mới kết thúc.

Đánh giá của Ban quản lý dự án cũng cho thấy việc tập trung thi công đồng thời khối lượng lớn với thời gian ngắn nên nhân lực, máy móc thiết bị của các nhà thầu xây lắp sẽ khó có khả năng đáp ứng việc huy động.

Để tháo gỡ những khó khăn này này Ban quản lý dự án đã đặt ra kế hoạch nhằm đảm bảo tiến độ công trình. Theo đó phấn đấu hoàn thành công tác đào đúc móng các vị trí cột và phần xây dựng mở rộng TBA vào tháng 4/2020; hoàn thành công tác dựng cột, nghiệm thu vào tháng 5/2020; hoàn thành công tác kéo dây, nghiệm thu tháng 6/2020.

Trong công tác bồi thường GPMB tiếp tục rà soát chế độ chính sách để tính đúng, tính đủ theo các quy định, thủ tục kê kiểm, áp giá, niêm yết… làm đúng trình tự ngay từ đầu. Bám sát cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp để cùng phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các biện pháp giải quyết đặc biệt là trong việc tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân, tổ chức bị ảnh hưởng đồng thuận, ủng hộ thực hiện dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Đoàn Đức Hồng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam cho biết, Công ty đảm nhận thi công 201 vị trí trong 3 gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế với chiều dài trên 100 km. Đến thời điểm này đã hoàn thành đúc móng 168 vị trí, lắp dựng cột hoàn thành 45 vị trí. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất mà đơn vị đang gặp phải vẫn là công tác bồi thường GPMB.

Để góp phần bảo đảm tiến độ chung của dự án quan trong này, đại diện Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam cam kết bố trí đủ lực lượng, thiết bị thi công đồng thời tích cực, chủ động phối hợp tốt với chủ đầy tư, các địa phương để cùng vận động và giải quyết tốt công tác bồi thường GPMB. Phối hợp tốt với các đơn vị để đẩy nhanh tiến độ công trình.

Ông Hồng cho biết: “Trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Tổng công ty đã huy động 300 công nhân trực và thi công trên công trường đường dây 500 kV mạch 3, chiếm khoảng 70% số lao động của toàn Tổng công ty”.

Các đơn vị sẽ tập trung thi công cả trong dịp Tết nguyên đán Canh tý. 

 

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB, đây là thời điểm thuận lợi cho thi công. Vì vậy CPMB đề nghị các nhà thầu xây lắp tăng cường cán bộ để tập trung thực hiện công tác bồi thường phục vụ thi công, phối hợp với địa phương và CPMB để giải quyết các vướng mắc trong suốt quá trình thi công đào đúc móng, lắp dựng cột và kéo dây.

Tổng giám đốc, Giám đốc các đơn vị cần quan tâm đặc biệt, ưu tiên thời gian hơn nữa để tập trung chỉ đạo điều hành dự án, đề ra các giải pháp phù hợp để thi công, phối hợp chặt chẽ với các bên ngay tại hiện trường để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh. Bố trí tối đa nhân lực, phương tiện máy móc thiết bị thi công, kể cả thi công trong dịp Tết Canh Tý 2020 để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thi công hoàn thành theo các mốc tiến độ.

Bên cạnh sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, ông Nguyễn Đức Tuyển kiến nghị các địa phương, tiếp tục quan tâm chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện bồi thường GPMB để phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền làm cơ sở bàn giao mặt bằng thi công phần móng còn lại cơ bản xong trong tháng 1-2/2020, một số vị trí vướng mắc xong trong tháng 3/2020 và hàng lang tuyến xong trong tháng 4-5/2020. Ngoài ra cần sớm giải quyết các vướng mắc về tranh chấp đất đai và phối hợp, hỗ trợ CPMB trong việc GPMB và thi công dự án.

Theo Chinhphu