Thứ sáu,  27/11/2020

Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tổng kết công tác năm 2019

LSO-Chiều nay (14/1), Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2019, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu kinh tế và quản lý hạ tầng các khu chức năng tại khu vực cửa khẩu.

Theo đó, ban được giao làm chủ đầu tư 16 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu kinh tế cửa khẩu, với tổng vốn trên 105 tỷ đồng. Trong năm, ban đã giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn giao. Một số dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Trong năm, Ban đã kêu gọi, thu hút được 12 dự án mới đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu (đến nay, trên địa bàn khu kinh tế cửa khẩu có 130 dự án trong nước đã đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 26 nghìn tỷ đồng và 20 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 207 triệu USD).

Ban đã hoàn thành công tác rà soát quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đến năm 2030; hoàn thành lập hồ sơ thực hiện các bước điều chỉnh quy hoạch, trình phê duyệt sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh phạm vi, quy mô khu kinh tế cửa khẩu…

Bên cạnh đó, ban đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện biên giới thực hiện tốt công tác quản lý cửa khẩu, chủ động phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu thường xuyên trao đổi, hội đàm với Trung Quốc kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu. Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn đạt 4,75 tỷ USD. Thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu đạt gần 578 tỷ đồng.


Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2019. Đồng thời chỉ ra một số hạn chế của ban trong thực hiện nhiệm vụ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Năm 2020, Ban Quản lý cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được giao; tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động tại khu vực cửa khẩu; tiếp tục triển khai dự án Khu trung chuyển hàng hóa; tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện các thủ tục để chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Bình Nghi (Việt Nam) – Bình Nhi Quan (Trung Quốc); tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng Trung Quốc để kịp thời giải quyết vướng mắc trong xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản, hoa quả tươi; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai và giải quyết nhanh gọn các thủ tục liên quan đến việc cấp phép cho doanh nghiệp…

TRÍ DŨNG