Thứ tư,  21/10/2020

Bộ trưởng Bộ Công thương làm việc tại Lạng Sơn: Phát huy vị thế, tiềm năng kinh tế cửa khẩu

(LSO)Sáng nay (23/1/2020 tức 29 tháng Chạp âm lịch), tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, đoàn công tác của Bộ Công thương do đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh về tình hình quản lý khu vực cửa khẩu, hoạt động xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đón và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2019, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chống buôn lậu, nên tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn giảm so với năm 2018. Hàng hóa nhập lậu chủ yếu là đồ điện, hàng may mặc sẵn, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em, thực phẩm tươi sống,… Cụ thể, trong năm, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 6.322 vụ (bằng 99,65% so với năm 2018). Riêng trong tháng 1/2020, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 626 vụ (bằng 131,51% so với tháng 12/2019, bằng 100,81% so với cùng kỳ).

Trong năm 2019, hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới trên địa bàn Lạng Sơn diễn ra khá ổn định. Tuy nhiên, do tác động từ chính sách quản lý ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc hàng hóa là nông sản, hoa quả, trái cây nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc. Do vậy, kim ngạch XNK trong năm 2019 qua các cửa khẩu của Lạng Sơn đã sụt giảm so với các năm trước. Tổng kim ngạch XNK hàng hóa qua địa bàn đạt gần 3,4 tỷ USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tặng quà tết các lực lượng chống buôn lậu

Về thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngay từ tháng 11/2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương triển khai chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường. Theo đó, toàn bộ hệ thống doanh nghiệp cung ứng và phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, phục vụ, đảm bảo về chất lượng và giá cả, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là hàng hóa tiêu dùng thiết yếu được đưa về phục vụ rộng khắp tới các xã, thôn, bản.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất, kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các đoàn làm việc trao đổi, đàm phán với Trung Quốc bổ sung thêm một số mặt hàng nông sản, thủy sản thế mạnh của Việt Nam nói chung và một số mặt hàng nông sản, hoa quả của tỉnh Lạng Sơn nói riêng được phép xuất khẩu vào Trung Quốc; phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức hội đàm, thống nhất với Trung Quốc cho phép nhập khẩu các mặt hàng nông sản qua các cửa khẩu khác của tỉnh Lạng Sơn như: Chi Ma, Na Hình, Bình Nghi,… để góp phần tăng khả năng thông quan xuất khẩu nông sản của cả nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh kiểm tra thực tế khu vực làm thủ tục XNC tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong việc thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ trưởng chỉ rõ, năm 2020, tình hình XNK hàng hóa sẽ có những diễn biến khó lường, do vậy, để đạt được chỉ tiêu tổng kim ngạch cả nước 300 tỷ USD, cũng như đạt mục tiêu mà tỉnh đề ra, thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục cùng với các bộ, ngành trung ương nâng cao năng lực XNK hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi sang Trung Quốc. Cùng với đó, Lạng Sơn tiếp tục quan tâm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, từ đó phát huy vị lợi thế và tiềm năng kinh tế cửa khẩu; tiếp tục quan tâm nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu…

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ Đông Kinh

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của nhân dân vẫn tiếp tục tăng cao, vì vậy, dự báo hoạt động buôn lậu sẽ có những diễn biến phức tạp. Do đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình, đấu tranh, ngăn chặn hàng hóa nhập lậu ngay từ biên giới; các lực lượng chống buôn lậu cần đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, xuất nhập cảnh trái phép; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ chống buôn lậu, quyết tâm không để xảy ra tình trạng cán bộ tham nhũng, tiếp tay cho buôn lậu, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng để có thể ban hành chính sách hợp tác kinh tế quốc tế hợp lý, để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa với Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh.

TRÍ DŨNG