Thứ tư,  28/10/2020

Hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán được vận hành an toàn, tin cậy

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết từ ngày 23-29/1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mồng 5 Tết Canh Tý) các đơn vị trực thuộc EVN đã cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ người dân cả nước vui Tết, đón Xuân.

Theo đánh giá của EVN, căn cứ các số liệu thống kê, công suất và sản lượng điện tiêu thụ tính trên cả nước vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đều giảm mạnh so với ngày thường trước Tết.

Cụ thể, tính trung bình trong kỳ nghỉ Tết Canh Tý, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện Quốc gia trung bình ngày chỉ ở mức khoảng 20.663 MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức khoảng 390,2 triệu kWh/ngày. Mức tiêu thụ điện trung bình ngày toàn quốc trong kỳ nghỉ Tết thấp hơn khoảng 29,7% về công suất và thấp hơn 33,1% về sản lượng so với mức trung bình của tuần trước Tết.

EVN cho biết trong dịp Tết Nguyên đán do mức tiêu thụ điện giảm thấp so với ngày thường nên việc huy động nguồn phát điện nói chung cũng giảm tương ứng. Tuy nhiên riêng đối với các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió vẫn được EVN huy động, khai thác tối đa có thể để cung cấp điện cho hệ thống.

Các đơn vị trực thuộc EVN đã thực hiện nghiêm chế độ trực vận hành bảo đảm điện cho người dân vui Tết, đón Xuân.

 

Dịp Tết Nguyên đán năm nay đã diễn ra hiện tượng thời tiết khác thường trong nhiều năm qua. Từ ngày 24/1 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tới ngày 25/1 (Mùng 1 Tết Canh Tý), tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài, thậm chí nhiều nơi có mưa đá gây ảnh hưởng tới lưới điện phân phối như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ,… Tại thủ đô Hà Nội, lưới điện phân phối của 3 huyện ngoại thành là Phú Xuyên, Thường Tín, Ba Vì cũng bị ảnh hưởng bởi mưa đá. Mặc dù đang trong kỳ nghỉ Tết, nhưng EVN và các đơn vị trực thuộc đã huy động số lượng lớn nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị (kể cả lực lượng không nằm trong danh sách trực Tết) để khắc phục sự cố, khôi phục cấp điện nhanh nhất để người dân kịp có điện trở lại vui Xuân đón Tết.

Điển hình, tại Thái Bình, Công ty Điện lực Thái Bình đã huy động tới gần 800 cán bộ nhân viên để làm việc khẩn trương, khắc phục sự cố do thiên tai tại khu vực thành phốThái Bình và huyện Kiến Xương.

Đánh giá của EVN nêu rõ, ngoài những sự cố lưới điện phân phối do ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa đá ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc, các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành an toàn, ổn định. Do đặc điểm phụ tải thấp trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ Tết, điện áp các hệ thống điện miền và hệ thống 500 kV tăng cao nên Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền đã điều phối việc tách một số đường dây cao áp và siêu cao áp ra khỏi vận hành để đảm bảo điện áp toàn hệ thống nằm trong giới hạn cho phép, đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn. Một số ít sự cố nhỏ xảy ra trên lưới điện phân phối do người dân thả bóng bay hoặc bắn dây kim tuyến lên đường dây được các lực lượng ứng trực xử lý kịp thời, khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Trong dịp nghỉ Tết vừa qua cũng được ghi nhận không xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ điện trong suốt dịp nghỉ lễ.

Để bảo đảm chủ động cung cấp điện trong dịp Tết, ngay từ cuối năm 2019, EVN và các đơn vị đã xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ, tổ chức ứng trực tăng cường và triển khai thực hiện đảm bảo điện trong các ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. EVN và các đơn vị đã phân công, ứng trực 24/24h để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý sự cố.

Theo Chinhphu