Thứ ba,  24/11/2020

Giá khẩu trang y tế rớt thảm hại?

Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế mọi nơi, mọi lúc mà chỉ cần dùng tại nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Sau cuộc họp báo của Bộ Y tế chiều 31/1, giá khẩu trang y tế được dự đoán có thể hạ xuống thảm hại sau khi tăng “sốc” hàng chục lần trong ngày.

Tại buổi họp báo, GS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo hiện nay người dân không nhất thiết cứ phải dùng khẩu trang mọi lúc, mọi nơi mà chỉ cần dùng tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đó là những nơi như: trong bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân, người vừa từ vùng dịch về hoặc chỗ đông người, đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng…

GS.TS Trần Đắc Phu cũng cho hay: Không nhất thiết bắt buộc trẻ em phải mang khẩu trang tại các trường học khi ở đó chưa có dấu hiệu nghi ngờ của dịch… “Dùng khẩu trang vải giặt sạch dùng nhiều lần cũng tốt”- ông Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không cần thiết phải trang bị loại chuyên nghiệp N95 nếu không tiếp xúc nguồn lây hay đến nơi nguy cơ cao. Có thể dùng khẩu trang vải thay thế miễn là được giặt sạch thường xuyên.

gia khau trang y te rot tham hai? hinh 1
Giá khẩu trang y tế trên thị trường sẽ trở về giá trị thực sau khuyến cáo của chuyên gia.

 

Trước đó, sau khi thông tin phát hiện thêm 3 trường hợp người Việt Nam nhiễm virus corona, trong ngày 30 – 31/1, nhiều người dân đã tìm mua các loại khẩu trang y tế, kháng khuẩn… phòng bệnh.

Nắm bắt được nhu cầu đó, và với lượng cầu cao hơn cung, nhiều người bán hàng đã rao bán các loại khẩu trang chống virus corona với mức giá cao chưa từng có. Cá biệt trong ngày 31/1, xuất hiện tình trạng găm hàng, “thổi” giá của một số nhà thuốc, cơ sở bán trang thiết bị y tế khiến giá các loại khẩu trang y tế tăng cả chục lần.

Ngay trong ngày, Tổng cục Quản lý thị trường đã có chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc.

Tối 31/1, trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng đã kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế có dấu hiệu đẩy giá khẩu trang cao gấp nhiều lần nhằm trục lợi và xử phạt hành chính 2 chủ cửa hàng./.

Theo VOV