Thứ ba,  04/08/2020

Những lời khuyên trong đầu tư giữa tâm bão dịch Covid-19

Khi dịch bệnh bùng phát, nhà đầu tư nên đa dạng hóa các khoản đầu tư giữa các khu vực địa lý cũng như các loại tài sản và tiền tệ.

Chuyên gia kinh tế Ray Dalio – nhà sáng lập đồng thời là giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates đang quản lý quỹ đầu tư trị giá 160 tỷ USD – là người đã nghiên cứu rất nhiều các đại dịch và virus bùng phát.

Dù không dự đoán được mức độ tác động đối với nền kinh tế của dịch bệnh Covid-19 ( nCoV) hiện nay, nhưng ông Ray Dalio cho rằng, chiến lược đầu tư tốt nhất là đa dạng hóa đầu tư tại các vị trí địa lý khác nhau cũng như các loại tài sản và tiền tệ để bảo vệ mình trước những điều không thể đoán định được.

nhung loi khuyen trong dau tu giua tam bao dich covid-19 hinh 1
Ông Ray Dalio – nhà sáng lập đồng thời là giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates 

 

Chia sẻ trên kênh CNBC, ông Ray Dalio nêu rõ: Sự bùng phát của virus corona, lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019, đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào tình trạng giảm mạnh trong thời gian dài do số lượng các trường hợp lây nhiễm được báo cáo tiếp tục tăng cao.

Ông Ray Dalio cho biết ông chưa có số liệu cụ thể về tác động kinh tế hoặc thị trường do virus corona gây ra, nhưng Bridgewater Associates hiện nắm rõ rằng trong quá khứ từng xảy ra các đại dịch và chúng đã có những tác động lớn.

Hàng loạt các loại dịch bệnh trong thế kỉ 20 và 21 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, bao gồm cả những đại dịch gần đây như cúm H1N1, và đại dịch SARS năm 2003.

Trong đợt bùng phát dịch SARS, thị trường chứng khoán Hong Kong bị ảnh hưởng và đã đảo ngược khi số ca nhiễm bệnh đạt đỉnh. Ông Ray Dalio cho rằng thị trường Trung Quốc và Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn thị trường thế giới. Do đó, đầu tư phát triển công nghiệp hay đầu tư chứng khoán vào Trung Quốc tại thời điểm này sẽ là một bước đi nguy hiểm.

Với biến động thị trường do các loại virus gây ra, thị trường thường hành động theo cách không dám liều lĩnh, và đổ xô bán những tài sản rủi ro cao để đầu tư vào các nguồn an toàn. Chứng khoán giảm, trong khi giá vàng và trái phiếu tăng cao hơn. Như vậy, thị trường đầu tư có thể sẽ hưởng tới những phát triển kinh tế và chính sách không liên quan đến virus này.

Các nhà đầu từ cần lưu ý rằng, các đại dịch thường gắn liền với khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo dự đoán của Goldman Sachs, trong khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn thì vàng trở thành nguồn đầu tư thích hợp hơn dầu mỏ bởi giá “vàng đen” được cho là sẽ đối mặt với nguy cơ đi xuống trong những tuần tới.

nhung loi khuyen trong dau tu giua tam bao dich covid-19 hinh 2
Vàng được dự đoán đang có lợi thế đầu tư so với dầu mỏ trong những tuần tới đây. (Ảnh minh họa)

 

Hãng tin Bloomberg cho hay, xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục kéo dài vì giới đầu tư lo ngại tình trạng leo thang căng thẳng gần đây có thể dẫn đến nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ.

Goldman Sachs dẫn các ví dụ cho thấy giá vàng còn có thể tăng trong lúc xảy ra các căng thẳng liên quan đến địa chính trị như chiến tranh và leo thang vũ trang, như thời điểm bùng nổ hai cuộc chiến ở vùng Vịnh và sự kiện tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001.

Vì thế, các nhà phân tích thị trường của Goldman Sachs cho rằng vàng đang đứng trước lợi thế đầu tư so với dầu mỏ trong những tuần tới đây./.

Theo VOV