Thứ sáu, 14/08/2020

Dịch COVID-19: Thủ tướng Nhật Bản cam kết bảo vệ nền kinh tế

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Abe khẳng định chính phủ vẫn có nguồn lực cần thiết để trang trải chi tiêu khẩn cấp liên quan bùng phát dịch bệnh.

Dich COVID-19: Thu tuong Nhat Ban cam ket bao ve nen kinh te hinh anh 1
Tàu chở hàng hóa neo tại cảng ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết triển khai các biện pháp chính sách cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh đến sự phục hồi mong manh của nền kinh tế nước này.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Abe khẳng định chính phủ vẫn có nguồn lực cần thiết để trang trải chi tiêu khẩn cấp liên quan bùng phát dịch bệnh. tuy nhiên, ông nêu rõ: “Tôi biết có những ý kiến cho rằng nếu dịch bệnh lây lan có thể tác động mạnh tới nền kinh tế. Do đó, chúng tôi đang theo dõi sát sao các diễn biến. Nếu tình hình thay đổi, chúng tôi sẽ đảm bảo áp dụng các biện pháp cần thiết để không cho dịch bệnh trở thành mối đe dọa lớn đối với kinh tế Nhật Bản.”

Trong quý 4/2019, kinh tế Nhật Bản đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần sáu năm qua, trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới giảm và việc nước này tăng thuế tiêu thụ hồi năm ngoái làm giảm mức tiêu dùng và chi tiêu của các doanh nghiệp.

Một số nhà phân tích dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm tốc trong quý 1/2020 và rơi vào suy thoái (tức là hai quý giảm liên tiếp) do dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, một loạt sự kiện bị hủy bỏ và người tiêu dùng thắt chặt hầu bao.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết Chính phủ nước này muốn trẻ em ở trong nhà khi các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đóng cửa do lo ngại về dịch COVID-19.

Ông Hagiuda nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu sự hợp tác của các bộ ngành liên quan để học sinh ở trong nhà, không ra ngoài trừ trường hợp cần thiết.”

Ông Hagiuda đưa ra kêu gọi trên sau khi Bộ Giáo dục chính thức đề nghị toàn bộ các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Nhật Bản đóng cửa từ ngày 1/3 tới, vài tuần trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Xuân vào cuối tháng Ba, trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Kỳ nghỉ Xuân tại Nhật Bản kết thúc vào đầu tháng Tư trước khi bắt đầu năm học mới tại nước này.

Trong khi đó, Oriental Land, Công ty điều hành hai công viên giải trí Disney ở thủ đô Tokyo là Disneyland và DisneySea thông báo các công viên này sẽ đóng cửa trong khoảng hai tuần.

Trong một tuyên bố, Công ty Oriental Land nêu rõ: “Công viên Disneyland và DisneySea ở Tokyo đã quyết định đóng cửa từ ngày 29/2 đến ngày 15/3.” Công ty sẽ quyết định thời gian mở cửa lại hai công viên này sau khi xem xét tình hình dịch bệnh.

Mỗi năm có hơn 30 triệu lượt du khách đến Disneyland và DisneySea, một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Tokyo.

Cùng ngày, New Zealand thông báo áp đặt hạn chế nhập cảnh tạm thời đối với các du khách đến từ Iran nhằm đề phòng dịch COVID-19 lây lan.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark nêu rõ theo quy định, người du lịch từ Iran sẽ tạm thời không được vào New Zealand và những người lưu trú ở Iran trong vòng 14 ngày qua phải tự cách ly.

New Zealand cũng quyết định không miễn trừ áp dụng hạn chế nhập cảnh nước này đối với các sinh viên nước ngoài đến từ Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Clark cũng chỉ thị tăng cường sự hiện diện của các nhân viên y tế tại các sân bay của New Zealand để kiểm tra sức khỏe của các hành khách trên các chuyến bay thẳng từ Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan tới nước này.

Ngày 27/2, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thông báo nước này đang siết chặt kiểm soát các đường biên giới trên bộ và trên biển trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hy Lạp xác nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong vòng 24 giờ, gồm một phụ nữ và con của người này ở thành phố Thessaloniki miền Bắc Hy Lạp và một phụ nữ khác ở thủ đô Athens.

Thủ tướng Mitsotakis cho biết ông đã chỉ thị bộ trưởng vận tải biển và người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển tăng mạnh số tàu thuyền tuần tra quanh các đảo ở biển Đông Aegean.

Theo ông, việc siết chặt kiểm soát biên giới là phù hợp với luật pháp quốc tế. Chính phủ Hy Lạp đã hủy lễ hội carnival và các sự kiện trong khuôn khổ lễ hội bột mỳ (Clean Monday) mà theo kế hoạch sẽ diễn ra cho đến ngày 1/3.

Cùng ngày, Hội đồng bộ trưởng của Cộng hòa Cyprus đã quyết định siết chặt kiểm soát ở các cửa khẩu tại Ranh giới Xanh phân chia khu vực của người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ và người Cyprus gốc Hy Lạp trên hòn đảo này, nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Cyprus Constantinos Ioannou cho biết cảnh sát sẽ được huy động thêm để chốt tại các cửa khẩu, nơi các nhân viên y tế sẽ kiểm tra những người đến từ khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Các bộ trưởng cũng quyết định sử dụng nhà nghỉ mùa Hè của chính phủ ở trên núi cao để làm nơi cách ly những người nghi nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết Chính phủ nước này đang thành lập một nhóm làm việc phối hợp để kiểm soát dịch bệnh, bao gồm các quan chức thuộc các bộ ngành liên quan và các chuyên gia của Viện Y tế và Phúc lợi quốc gia Phần Lan.

Bên cạnh đó, Chính phủ Phần Lan cũng phân bổ khoản kinh phí ban đầu 8,9 triệu euro (khoảng 9,79 triệu USD) cho nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, đồng thời sẵn sàng chi trả cho bất kỳ chi phí nào phát sinh do dịch bệnh gây ra thông qua tiến trình bổ sung ngân sách trong trường hợp cần thiết.

Trong một diễn biến khác, Bộ Giao thông Nga thông báo từ ngày 28/2 một số chuyến bay khứ hồi giữa Nga và Iran sẽ bị đình chỉ, ngoại trừ những chuyến bay do hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot và Mahan Air của Iran khai thác.

Động thái trên là một phần trong những biện pháp rộng rãi hơn mà Moskva đang triển khai nhằm ngăn chặn dịch COVID-19./.

Theo vietnamplus.vn