Thứ bảy,  05/12/2020

Vĩnh Phúc nâng cao mức thụ hưởng của người dân

Trong suốt một thời gian dài, tỉnh Vĩnh Phúc luôn đạt mức tăng trưởng kinh tế cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Với những lợi thế về phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa, tỉnh đang hướng đến mục tiêu nâng cao mức thụ hưởng của người dân trong tất cả mọi lĩnh vực.

Vĩnh Phúc nâng cao mức thụ hưởng của người dân

Khu công nghiệp Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

 

Hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích tự nhiên hơn 1.235 km2, dân số hơn 1,15 triệu người. Với lợi thế là vùng chuyển tiếp giữa đồng bằng sông Hồng với các tỉnh miền núi phía bắc, tỉnh có điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu hàng hóa, phát triển các loại hình dịch vụ, tiếp cận nhanh các thành tựu khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, thiên nhiên ưu đãi Vĩnh Phúc nhiều cảnh quan, danh thắng kỳ thú cùng với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa là cơ sở quan trọng để địa phương này bứt phá phát triển.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng hàng loạt chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm phát triển công nghiệp, nông nghiệp, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế và văn hóa. Giáo dục và đào tạo của tỉnh phát triển theo hướng đổi mới, các cơ sở giáo dục và đào tạo được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật ngày càng hiện đại. Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa phương có chất lượng giáo dục tốt nhất cả nước. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm học 2018 – 2019, toàn bộ các trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn. Có 94,3% trường THCS và 87,1% trường THPT đạt chuẩn. Học sinh của tỉnh luôn đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Cơ sở vật chất ngành y tế cũng được tỉnh quan tâm chỉ đạo, các công trình trọng điểm như Bệnh viện Sản nhi và Bệnh viện đa khoa tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Tính đến năm 2019, tổng số giường bệnh của các cơ sở khám, chữa bệnh công lập là 3.710 giường bệnh, đạt 36,3 giường bệnh/vạn dân. Chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân được cải thiện ở cả ba tuyến. Các chương trình mục tiêu về y tế được duy trì, triển khai hiệu quả.

Vĩnh Phúc đang là điểm nóng của cả nước về dịch Covid-19. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp tham gia các hoạt động chống dịch. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh. Các trường hợp dương tính với Covid-19 được điều trị tích cực tại cơ sở y tế chuyên ngành. Các trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát. Tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố và cơ sở, thành lập Bệnh viện bệnh lý viêm đường hô hấp cấp với quy mô 300 giường bệnh, khu cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh. HĐND tỉnh đã kịp thời thông qua nghị quyết hỗ trợ người thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung và người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch khoanh vùng, cách ly. Tỉnh cũng đã thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm đời sống, lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được ngăn chặn.

Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội có bước chuyển tích cực. Riêng năm 2019, hơn 24 nghìn lao động được giải quyết việc làm, trong đó có 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Các chế độ cho đối tượng chính sách được thực hiện đầy đủ. Hệ thống an sinh xã hội ngày càng đồng bộ và hoàn thiện với diện bao phủ không ngừng được mở rộng. Các đề án, chính sách dân tộc cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn nhà tạm, không có hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công. Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn tiếp cận đa chiều) giảm còn 1,46%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 92,5% dân số.

Người dân còn được thụ hưởng nhiều hoạt động văn hóa tinh thần lành mạnh. Nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm bản sắc văn hóa Vĩnh Phúc được nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng. Nhiều công trình văn hóa, tín ngưỡng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân được tu bổ, tôn tạo. Các môn thể thao truyền thống tiếp tục được giữ gìn và tổ chức thi đấu thường xuyên gắn với việc tổ chức các lễ hội truyền thống. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng phát triển rộng khắp. Thể thao thành tích cao phát triển khởi sắc, từng bước được khẳng định, đã giành nhiều huy chương tại các giải thi đấu trong nước, khu vực và thế giới.
Tỉnh đã phê duyệt và tổ chức thực hiện nhiều đề án, dự án, chương trình, kế hoạch lớn về bảo vệ môi trường. Sau khi triển khai thí điểm thành công tại hai xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường), tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ, huy động người dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải trên địa bàn tỉnh. Đến nay cơ chế hỗ trợ đã được phổ biến đến các địa phương và đang được các thôn, xã đăng ký thực hiện.
Hiện nay, tỉnh đang tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng đô thị Vĩnh Yên và Phúc Yên, xây dựng một số không gian công cộng của đô thị phục vụ sinh hoạt cộng đồng dân cư như khu Công viên quảng trường Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 27 ha; khu vườn hoa trước cổng UBND thành phố Vĩnh Yên; khu công viên Văn Miếu tỉnh; sân vận động TP Phúc Yên, khu du lịch hồ Đại Lải…

Để nâng cao mức độ thụ hưởng của người dân trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, tỉnh đang hoàn thiện Đề án và Nghị quyết “Nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của tỉnh hướng tới tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận việc làm và được thụ hưởng các thành quả phát triển cả về vật chất lẫn tinh thần.

Theo Nhandan