Thứ năm,  01/10/2020

EU giúp đỡ vùng bị ảnh hưởng do hạn hán và xâm nhập mặn

Khoản viện trợ 60.000 Euro sẽ giúp đỡ trực tiếp cho 24.000 người tại những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực.

Để ứng phó với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra và tác động tới các khu vực rộng lớn của Đồng bằng sông Cửu Long tại Tây Nam Việt Nam, Liên minh châu Âu đã cung cấp 60.000 EUR (tương đương khoảng 1,5 tỉ đồng) viện trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ cho các bộ phận dân cư bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khoản viện trợ này sẽ giúp đỡ trực tiếp cho 24.000 người tại những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực.

eu giup do vung bi anh huong do han han va xam nhap man hinh 1

Số tiền viện trợ này sẽ giúp đỡ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) trong việc cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết nhất, trong đó bao gồm cả việc cung cấp nước uống an toàn và tăng cường các hoạt động cải thiện vệ sinh và chăm sóc sức khỏe dành cho các hộ gia đình đã chịu những ảnh hưởng lớn do thiếu nước sạch. Các chiến dịch phòng ngừa dịch bệnh cũng sẽ được tiến hành nhằm làm giảm những rủi ro của các bệnh liên quan tới nguồn nước.

Nguồn hỗ trợ này là một phần trong đóng góp chung của EU dành cho Quỹ Cứu trợ Thiên tai Khẩn cấp (DREF) thuộc Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC).

Từ đầu năm nay, Đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của Việt Nam, đã chứng kiến một đợt hạn hán do sự biến đổi khí hậu gây ra và dẫn đến hệ quả là tình trạng thiếu cung cấp nước sạch tại nhiều khu vực.

eu giup do vung bi anh huong do han han va xam nhap man hinh 2

Sự khan hiếm nước đã gây ra tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại 10 trên 13 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, với sự xâm nhập của nước mặn vào đất liền từ 30-40 km. Tình trạng hiện nay đã ảnh hưởng tới sản xuất vụ mùa của khu vực phụ thuộc chính vào nông nghiệp này, đe dọa tới an ninh lương thực, sinh kế và sự tiếp cận với nước dành cho tiêu thụ, sinh hoạt hộ gia đình và các hoạt động sản xuất của gần 700.000 người tại khu vực này./.

Theo VOV