Thứ tư,  08/04/2020

Lợi ích “kép” từ mô hình xử lý rác thải hữu cơ

(LSO) – Năm 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Quan đã thực hiện thí điểm các mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hai xã: Hữu Lễ và Tú Xuyên. Đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả và từng bước được nhân rộng trong nhân dân.

Đến nhà ông Nông Văn Dân, thôn Đon Chợ, xã Hữu Lễ, chúng tôi được tìm hiểu mô hình ủ phân bón hữu cơ từ rơm và mô hình nuôi giun quế tận dụng chất thải chăn nuôi.  Các mô hình đã mang lại lợi ích thiết thực đối với sinh hoạt và sản xuất của gia đình.

Ông Dân cho biết: Trước đây, sau mỗi mùa vụ, gia đình thường giữ lại một phần rơm để chăn bò, số còn lại đều đem đốt cho gọn gàng, sạch sẽ. Tuy nhiên, từ năm 2019, được sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, gia đình đã tận dụng rơm ủ được 3 khối phân bón hữu cơ. Vừa qua, chúng tôi đã sử dụng một phần để bón cây hồi, số còn lại sẽ để sử dụng trong vụ xuân này. Từ phân bò, gia đình đã nuôi giun quế để bổ sung thức ăn cho gà, vịt.

Người dân xã Hữu Lễ tận dụng rơm rạ để ủ phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp

Rời nhà ông Dân, chúng tôi đến thăm mô hình tại nhà ông Hoàng Văn Tăng, thôn Hang Nà, xã Tú Xuyên. Cuối năm 2019, sau khi được cán bộ huyện hướng dẫn, gia đình ông Tăng đã sử dụng chế phẩm vi sinh ủ được 6 khối phân hữu cơ từ rơm rạ. Sau 2 tháng, gia đình mang số phân này bón cho 100 gốc bưởi da xanh, góp phần cải tạo đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây. Cùng với đó, gia đình đã tận dụng chất thải chăn nuôi nuôi giun quế, bổ sung nguồn thức ăn trong chăn nuôi gia cầm. Thời gian tới, gia đình ông sẽ phát triển quy mô nuôi giun quế và chia sẻ nguồn giống cho các hộ khác trong thôn.

Không chỉ 2 gia đình trên, mô hình xử lý rác thải hữu cơ đã và đang từng bước được nhân rộng trên địa bàn xã Tú Xuyên. Bà Vy Thị Bích Thu, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Nhận thấy lợi ích từ các mô hình, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động bà con, trong đó khuyến khích những đồng chí phụ trách các đoàn thể trong thôn gương mẫu thực hiện. Hiện đã có 12 gia đình thực hiện các mô hình xử lý rác thải hữu cơ. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình, qua đó góp phần thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, xử lý rác thải hữu cơ gồm 3 mô hình: xử lý rác thải sinh hoạt gia đình, xử lý rác thải từ các phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp và nuôi giun quế tận dụng chất thải chăn nuôi. Mỗi gia đình có thể lựa chọn những mô hình xử lý rác thải hữu cơ khác nhau tùy vào điều kiện, hoàn cảnh và mục đích thực hiện.

Để nâng cao nhận thức cho người dân, năm 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức được 38 buổi tập huấn về phát triển nông – lâm nghiệp. Qua  tập huấn, người dân được tuyên truyền lồng ghép về cách xử lý rác thải hữu cơ, tầm quan trọng của việc xử lý rác thải hữu cơ trong phát triển nông nghiệp bền vững. Cuối năm 2019, trung tâm đã thí điểm mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại các xã: Hữu Lễ và xã Tú Xuyên. Ngay sau đó, các tổ chức hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã quan tâm tuyên truyền, theo dõi việc phát triển các mô hình. Đến nay, ngoài những mô hình ở các xã Hữu Lễ và Tú Xuyên, bà con các xã: Yên Phúc, Đồng Giáp, Tân Đoàn, Tri Lễ đã bắt đầu sử dụng chế phẩm vi sinh ủ phân bón hữu cơ từ rơm, rạ.

Ông Mã Văn Trưởng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Quan cho biết: Việc xử lý rác thải hữu cơ có ý nghĩa quan trọng đối với sinh hoạt và sản xuất của bà con. Đây là mô hình mang lại lợi ích “kép”, vừa biến rác thải thành nguồn tài nguyên giá trị, vừa góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Cụ thể, theo kế hoạch năm 2020, trung tâm sẽ tổ chức tập huấn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và xử lý rác thải hữu cơ trong sản xuất nông – lâm nghiệp tại 5 xã: Hữu Lễ, Tú Xuyên, Yên Phúc, An Sơn, Tân Đoàn. Qua đó nhân rộng các mô hình xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn huyện.

PHƯƠNG DUNG