Thứ sáu, 14/08/2020

Tỉnh Huaphan (Lào) tạm dừng thông quan 10 cửa khẩu phụ với Việt Nam

Chủ trương này được xem là một nỗ lực nhằm đề phòng sự lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thời báo Vientiane của Lào hôm qua (13/3) dẫn thông báo của Văn phòng chính quyền tỉnh Huaphan – miền Bắc Lào cho biết, tỉnh này bắt đầu đóng cửa tạm thời 10 cửa khẩu biên giới truyền thống với Việt Nam, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

Thông báo này cũng khẳng định, 4 cặp cửa khẩu chính là Namsoiy – Na Mèo; Somvang – Tén Tằn giữa tỉnh Huaphan với tỉnh Thanh Hóa và Ban Darn – Khương, Pahang-Lóng Sập giữa tỉnh Huaphan với tỉnh Sơn La vẫn thông quan bình thường.

dong cua tam thoi 10 cua khau viet nam - lao hinh 1
Phun thuốc khử trùng SARS – CoV2 tại cửa khẩu. 

 

Ngành chức năng tỉnh Huaphan tăng cường trang thiết bị, nhân viên y tế tại các cửa khẩu để đảm bảo thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế đối với người xuất nhập cảnh.

Chủ trương này được xem là một nỗ lực nhằm đề phòng sự lây lan dịch bệnh, trong bối cảnh các quốc gia lân cận đều có người nhiễm virus SARS – CoV2.

Tuy nhiên, việc này cũng dấy lên nỗi lo thiếu hụt nguồn cung hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có nguồn hàng đi qua tỉnh Huaphan nhập khẩu vào các tỉnh bắc Lào. Vì Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn của Lào, chỉ xếp sau Thái Lan và Trung Quốc./.

Theo VOV