Thứ bảy,  05/12/2020

Triển khai hiệu quả chương trình tiết kiệm năng lượng

(LSO) – Thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 574, ngày 19/4/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền và triển khai nhiều giải pháp, mô hình về tiết kiệm năng lượng đã và đang phát huy hiệu quả.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, từ nguồn kinh phí được tỉnh giao, trung tâm đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thế, tổ chức hội nghị phổ biến các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với một số thiết bị gia dụng trong gia đình cho gần 600 hội viên phụ nữ các huyện: Bình Gia, Chi Lăng, Hữu Lũng; phát hành hơn 8 nghìn cuốn cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình cho các hội viên phụ nữ trên địa bàn các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Bình Gia; in ấn, phát hành trên 3 nghìn tờ rơi tiết kiệm năng lượng trong trường học cho học sinh các trường tiểu học: Đông Kinh, Tam Thanh và Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Nhờ đó, đã tác động không nhỏ đến ý thức tiết kiệm điện trong sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Thay thế đèn Led tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh cung cấp chất lượng ánh sáng tốt hơn giúp học sinh có môi trường học tập tốt hơn

Cùng với chú trọng tuyên truyền, trung tâm còn triển khai một số mô hình về tiết kiệm năng lượng. Trong đó, nổi bật nhất là mô hình thay thế đèn chiếu sáng thông thường bằng đèn Led hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng tại một số cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh như: tại trụ sở Tỉnh ủy, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Trường Tiểu học Đông Kinh (thành phố Lạng Sơn), Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh…

Bà Lương Ngọc Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh cho biết: Tháng 4/2019, nhà trường được trung tâm hỗ trợ thay thế toàn bộ đèn chiếu sáng thông thường bằng đèn Led, điện năng tiêu thụ nhà trường giảm rõ rệt. Nếu như tổng số điện tiêu thụ của nhà trường trong cả 3 tháng trước khi chưa được hỗ trợ thay thế đèn là trên 27 nghìn kW, còn tổng số điện nhà trường tiêu thụ 3 tháng sau khi thay đèn chỉ còn trên 13 nghìn kW, như vậy, đã giảm được gần 14 nghìn kW, tương đương với việc đã giảm được khoảng 26 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhà trường còn tuyên truyền cho học sinh các giải pháp để tiết kiệm điện.

Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại cho biết: Việc sử dụng đèn huỳnh quang thường cung cấp ánh sáng kém và thời gian suy giảm ánh sáng khá nhanh. Đèn Led cung cấp chất lượng ánh sáng tốt hơn và ánh sáng quang phổ đầy đủ hơn, dẫn đến một môi trường học tập, làm việc tốt hơn. Chưa kể chúng giảm lượng điện năng tiêu thụ (giảm hóa đơn tiền điện), qua theo dõi, trang bị đèn Led hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng sẽ giảm được từ 30 đến 45% điện năng tiêu thụ hằng tháng.

Cùng với đó, trung tâm còn xây dựng mô hình cấp điện sinh hoạt bằng năng lượng mặt trời cho 20 hộ dân sống phân tán ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa không có khả năng cấp điện lưới quốc gia như: thôn Khuổi Cọ và thôn Nà Khoang, xã Đào Viên, huyện Tràng Định. Ông Nông Văn Sin, thôn Khuổi Cọ cho biết: Khuổi Cọ là thôn đặc biệt khó khăn, chưa có điện, được hỗ trợ như thế này, tôi thấy rất vui vì gia đình tôi đã có điện phục vụ sinh hoạt hằng ngày như: thắp sáng, xem ti vi, bật quạt, đặc biệt là sạc điện thoại, vì từ trước, mỗi lần điện thoại hết pin, tôi phải ra ngoài Bình Độ mất 1 ngày để sạc mới có pin để liên lạc.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại được giao  kinh phí 800 triệu đồng, trung tâm sẽ triển khai xây dựng mô hình thay thế đèn chiếu sáng thông thường bằng đèn Led hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng tại các trường dân tộc nội trú các huyện biên giới trên địa bàn tỉnh, xây dựng mô hình chiếu sáng công cộng hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng tại thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) và thị trấn Đình Lập (huyện Đình Lập). Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hội viên phụ nữ, học sinh, sinh viên tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

NGỌC MAI