Thứ tư,  02/12/2020

Đẩy mạnh bán lẻ hiện đại theo mô hình đa kênh

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia, gây tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta, trong đó có ngành bán lẻ. Nhưng với nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, nhu cầu lại tăng đột biến do tâm lý tích trữ của người tiêu dùng (NTD). Đây cũng là lúc các nhà bán lẻ cần hoàn thiện mô hình bán hàng đa kênh, cập nhật xu hướng tiêu dùng để có những giải pháp ứng phó trong tình hình mới.

Đẩy mạnh bán lẻ hiện đại theo mô hình đa kênh

Dịch vụ giao hàng trong mùa dịch Covid-19.

 

Thay đổi thói quen tiêu dùng

Ghi nhận tại một số trung tâm thương mại, siêu thị, quán ăn, quán cà-phê, khu vui chơi giải trí trên địa bàn TP Hà Nội những ngày này có thể thấy, không khí khá vắng vẻ, do có tâm lý lo ngại dịch bệnh lây lan, dẫn đến giảm tụ tập và chi tiêu bên ngoài. Cũng từ đó, việc mua sắm được chuyển sang hình thức trực tuyến (online), nhận hàng tại nhà. Chính ưu điểm không phải ra tận cửa hàng, không phải chen chúc xếp hàng thanh toán mà chỉ cần ngồi nhà, truy cập ứng dụng, website, lựa mặt hàng mình thích, thanh toán qua mạng và sẽ được giao hàng tận nơi, cho nên hình thức mua sắm này đang rất được ưa chuộng.

Tại những chuỗi cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh và đồ uống như KFC, Lotteria, Phúc Long tea, The Alley, Highland coffee,… lượng khách đến đây giảm rõ rệt khi lượng phủ kín bàn chỉ đạt 30 đến 40%, nhưng bù lại lượng đơn hàng online tăng mạnh. Trong đó, nhiều đơn hàng đặt mua số lượng lớn mang về nhà, công ty thay vì đến cửa hàng ăn uống như trước. Điều này cho thấy, mua sắm online đang là “cánh cửa” mới để các cửa hàng tiêu thụ hàng hóa trong thời điểm hiện tại. Theo anh Tiến, nhân viên thu ngân tại cửa hàng The Alley Thái Hà (Hà Nội), từ đầu tháng 3 đến nay, mỗi ngày cửa hàng nhận được từ 100 đến 150 đơn đặt hàng mua trà sữa qua các ứng dụng Grabfood, Now, tăng gấp hai lần so với trước khi có dịch Covid-19. Không chỉ những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ mới đẩy mạnh bán hàng online, mà các siêu thị cũng đang đẩy mạnh bán hàng theo phương thức này. Hiện hầu hết thương hiệu bán lẻ lớn như Vinmart, Co.opmart, Hapromart, BigC cũng đẩy mạnh chăm sóc khách hàng qua kênh bán hàng online, khi phần lớn khách hàng chọn đặt hàng qua email, ứng dụng, điện thoại và được giao hàng tận nơi chỉ sau một đến hai giờ. Trong khi đó, để kích thích NTD tăng mua qua kênh online, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… lại chọn hình thức hợp tác cùng siêu thị với nhiều khuyến mại lớn đến 30%.

Linh hoạt thích ứng

Theo đại diện Công ty Vincommerce (đơn vị quản lý chuỗi siêu thị Vinmart), công ty đã có kế hoạch liên hệ với các nhà cung cấp hàng thiết yếu để cùng lên kế hoạch dự kiến về sản lượng. Từ đó có dự toán về sản lượng cho ba tháng tiếp theo để nhà cung cấp kịp thời chuẩn bị. Hiện phần lớn khách hàng đã chọn đặt hàng online qua ứng dụng Vinid trên smartphone để được giao hàng tận nơi. Vincommerce cũng đang đầu tư chăm sóc mạnh kênh bán hàng online.

Phần lớn các siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp này. Theo đó, đầu tháng 2, các doanh nghiệp bán lẻ đã chủ động dự trữ lượng hàng hóa tại kho tăng 30 đến 50% so với trước. Hệ thống siêu thị BigC đã tăng gấp ba lượng hàng dự trữ; hệ thống siêu thị Co.opmart đã tăng 50% lượng hàng cung ứng; hệ thống siêu thị Vinmart cũng tăng từ 30% đến 50% lượng hàng cung ứng cho thị trường. Song song với bảo đảm nguồn cung hàng thiết yếu, nhiều siêu thị tung ra hàng loạt chương trình bình ổn giá, trong đó có các đợt bán hàng cao điểm cho nông sản như thanh long, dưa hấu, tôm hùm với cam kết bán hàng không lợi nhuận.

Bên cạnh việc đề nghị các siêu thị tăng lượng hàng hóa bán ra, Phó Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Lê Việt Nga cho biết, Bộ cũng đang triển khai nhiều giải pháp kết nối chuỗi tiêu thụ và bảo đảm chất lượng hàng hóa, có thể truy xuất được nguồn gốc tới tay NTD khi đưa vào các hệ thống phân phối. Yêu cầu các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại tăng dự trữ các mặt hàng thiết yếu như: gạo, dầu ăn, rau, quả, thịt các loại…, không để thiếu hụt kể cả trong trường hợp sức mua tăng đột biến. Hiện các hệ thống bán lẻ đã chuẩn bị rất tốt khi tăng gấp ba lần dự trữ lượng hàng hóa nhằm bảo đảm nguồn cung. Vì vậy có thể đánh giá, các doanh nghiệp bán lẻ đã thể hiện được vai trò chung tay để tiêu thụ nông sản như dưa hấu, thanh long,… không lợi nhuận. Đồng thời, có những chương trình truyền thông, quảng cáo mạnh với kinh phí của chính doanh nghiệp để kêu gọi NTD tới các hệ thống bán lẻ của mình. Từ đó, giúp NTD dần thay đổi thói quen, hành vi mua sắm, thay vì chỉ mua sắm truyền thống ở một hoặc hai kênh chính, dần chuyển sang mua sắm đa kênh, củng cố xu hướng bán lẻ đa kênh ngày càng tăng trong lĩnh vực bán lẻ và thị trường hàng tiêu dùng nhanh trong thời gian tới. Đây được xem là một trong những giải pháp nhằm hạn chế tập trung nơi đông người của ngành bán lẻ Việt Nam. Tuy nhiên, người dân nên lựa chọn, đặt mua hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ online có uy tín, nhằm tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo Nhandan