Thứ bảy,  11/07/2020

Đấu giá quyền sử dụng đất: Tăng cường biện pháp quản lý

(LSO) – Thời gian qua, qua đấu giá tài sản, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất đã tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh. Tuy nhiên,  công tác quản lý quá trình đấu giá đã có những hạn chế, dẫn đến sự sai phạm của cán bộ thực thi nhiệm vụ. Do vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp để nâng cao hiệu quả các vụ việc đấu giá tài sản.

Từ đầu năm 2019 đến tháng 11/2019, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp đã tổ chức thành công 16 vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất với giá trị tài sản khởi điểm là 555 tỷ đồng và giá trị đấu giá thành là 559,2 tỷ đồng, số tiền vượt là 4,2 tỷ đồng.

Các cuộc đấu giá thành công đã thu về cho ngân sách nhà nước số tiền lớn, tuy nhiên, đã xảy ra tình trạng cán bộ trực tiếp thi hành nhiệm vụ đấu giá lợi dụng sơ hở hoặc cố tính vi phạm quy định về tổ chức đấu giá để làm ảnh hưởng đến quá trình đấu giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước, bức xúc đối với khách hàng tham giá đấu giá. Đã có trường hợp khách hàng khiếu kiện và cơ quan công an phải vào cuộc điều tra.

Khách hàng tìm hiểu thực địa tài sản đấu giá tại Khu tái định cư và dân cư Nam thành phố Lạng Sơn

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai phạm là do đấu giá viên, viên chức của trung tâm không tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật, chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Tư pháp về đấu giá tài sản. Đặc biệt, có trường hợp tinh thần trách nhiệm chưa cao, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Để khắc phục hạn chế trên, từ tháng 11/2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp để siết chặt hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đơn vị được giao trực tiếp thực hiện đấu giá tài sản phải có biện pháp để nâng cao hiệu quả đấu giá một cách khách quan, minh bạch.

Theo đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản đã thực hiện hình thực đấu giá mới, kết hợp bỏ phiếu gián tiếp và bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá để hạn chế các đối tượng “cò”, “quân xanh, quân đỏ” tham gia vào “làm giá” ảnh hưởng đến khách hàng thực sự có nhu cầu mua tài sản. Đồng thời, tại mỗi cuộc đấu giá sẽ sử dụng 6 tài khoản ngân hàng để khách hàng nộp tiền đặt cọc cũng như thanh toán tiền đấu giá để đảm bảo bí mật thông tin khách hàng tham gia đấu giá. Các cuộc đấu có giá trị tài sản lớn, nhiều khách hàng tham gia đều có lực lượng Công an tỉnh phối hợp giám sát, đảm bảo an ninh trật tự.

Bà Ngô Thị Thanh Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản cho biết: Tất cả thông tin về tài sản đấu giá, nhất là quyền sử dụng đất có giá trị lớn trung tâm sẽ thông báo qua các kênh thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của tỉnh, tin nhắn SMS, thậm chí thông qua cả mạng xã hội như: Facebook, Zalo…  Và để nâng cao hiệu quả giám sát cũng như tính minh bạch trong công tác tổ chức đấu giá, trung tâm đang hoàn thiện thủ tục để lắp hệ thống camera giám sát trực tiếp tại hội trường tổ chức đấu giá, dự kiến hoàn thiện trong tháng 4/2020.

Bên cạnh các giải pháp bổ sung cụ thể khi tổ chức đấu giá tài sản, công tác cán bộ, quản lý công chức, viên chức trực tiếp thực thi nhiệm vụ đấu giá tài sản đã được Sở Tư pháp quan tâm thực hiện. Ông Vũ Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Từ đầu năm 2020, sở đã triển khai đánh giá, sàng lọc, luân chuyển cán bộ và kiện toàn tổ chức bộ máy của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài. Đồng thời cử cán bộ, công chức của sở trực tiếp tham gia kiểm tra, giám sát tại các cuộc đấu giá tài sản. Thời gian tới, sở sẽ lựa chọn, cử cán bộ đi đào tạo nghề đấu giá để tạo nguồn cán bộ đáp ứng tốt nhu cầu, nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả đấu giá tài sản, tạo nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Với sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh cùng các giải pháp hữu hiệu của cơ quan chức năng, hy vọng hoạt động đấu giá tài sản, nhất là quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh sẽ dần phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Từ tháng 12/2019 đến nay, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản đã đấu giá quyền sử dụng đất thành công 5 vụ việc, thu về cho ngân sách nhà nước 79 tỷ đồng, số tiền tăng so với giá khởi điểm là 19 tỷ đồng.

YÊN SƠN