Thứ tư,  08/07/2020

Hóa đơn tiền điện có thể tăng cao trong dịp nắng nóng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin về hóa đơn tiền điện tháng 4 và tình hình triển khai thực hiện giảm giá điện.

Hóa đơn tiền điện có thể tăng cao trong dịp nắng nóng

EVN cho biết, theo quy luật thời tiết hằng năm, ở nhiều khu vực, nhất là ở phía nam, theo quy luật thời tiết thì tháng 3 bắt đầu chuyển sang nắng nóng, điển hình như tháng 3-2020 còn có một số ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài ở mức hơn 35 độ C. Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó. Cụ thể, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3 tăng tới 8,55 %, trong đó riêng TP Hà Nội tăng 17% và TP Hồ Chí Minh tăng 13% so cùng kỳ năm 2019.

Dự báo trước tình hình hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng cao mùa nắng nóng, nên bên cạnh việc tuyên truyền, các Tổng Công ty Điện lực đã thực hiện nhiều giải pháp khác để bảo đảm quyền lợi của khách hàng. Cụ thể: lưu ý khách hàng khi điện năng tiêu thụ tăng cao so tháng trước, để khách hàng chủ động kiểm tra việc sử dụng điện của mình, được ghi chú trong thông báo tiền điện gửi đến khách hàng. Thực hiện phúc tra chỉ số công tơ do bộ phận độc lập thực hiện với 100% hóa đơn có mức tăng trên 30%, trước khi phát hành tới khách hàng.Tăng cường lực lượng các điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khách hàng qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng, qua điện thoại hotline trong thời gian cao điểm mùa khô/nắng nóng.

Đại dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực tới nhiều mặt kinh tế – xã hội của đất nước, đời sống của nhân dân. Do đó, giảm giá một số mặt hàng thiết yếu trong đó có giá điện là mong mỏi chính đáng của người dân, doanh nghiệp. EVN cũng như các Tổng công ty Điện lực luôn đồng cảm và chia sẻ, mong muốn Nhà nước có những chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. EVN đã có báo cáo, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ khách hàng sử dụng điện trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra với Bộ Công thương và Chính phủ. Bộ Công thương cũng đã chính thức đề xuất Chính phủ phương án giảm giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

EVN cũng cho biết, trong quý I, Tập đoàn đã bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương, đặc biệt đảm bảo tăng cường cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu vực cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lũy kế ba tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 57,29 tỷ kW giờ, tăng 6,3% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó: thuỷ điện huy động 8,93 tỷ kW giờ, giảm 30,4%; nhiệt điện khí huy động 9,46 tỷ kW giờ, giảm 15,9%; nhiệt điện than huy động 33,91 tỷ kW giờ, tăng 21,3 %; nhiệt điện dầu huy động 1,02 tỷ kW giờ, tăng gần 1 tỷ kW giờ; năng lượng tái tạo huy động 2,76 tỷ kW giờ, trong đó điện mặt trời đạt 2,31 tỷ kW giờ, tăng 28 lần so cùng kỳ năm 2019.

Trong quý I, điện sản xuất của EVN và các Tổng Công ty Phát điện (kể cả các công ty cổ phần) đạt 31,25 tỷ kW giờ, chiếm 54,54% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống. Trong đó, tổng sản lượng điện của các nhà máy điện do EVN sở hữu 100% vốn (không tính EVNGENCO3 và các công ty cổ phần) đạt 15,96 tỷ kW giờ, chiếm tỷ trọng 27,86%. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN trong quý I ước đạt 49,28 tỷ kW giờ, tăng 6,47% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 6,27% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nhandan