Thứ ba,  07/07/2020

Đảm bảo đường truyền Internet trong mùa dịch Covid – 19

(LSO) – Để phòng chống dịch Covid-19, các hình thức họp, học tập trực tuyến được sử dụng nhiều. Thêm vào đó người dân ở nhà thực hiện cách ly toàn xã hội, do đó nhu cầu sử dụng Internet tăng lên đột biến. Chính vì vậy, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), kể từ khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tần suất sử dụng mạng Internet để phục vụ công việc, nhu cầu cá nhân của người dân trên địa bàn tăng lên đột biến. Số thuê bao Internet trong quý I năm 2020 ước đạt hơn 89.800 thuê bao, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân là do thời điểm này, nhiều cán bộ, công chức làm việc chủ yếu thông qua trao đổi thông tin trên mạng Internet. Bên cạnh đó, các em học sinh sử dụng phương pháp học tập trực tuyến cùng với việc nhiều người lao động nghỉ ở nhà sử dụng Internet giải trí đã làm nhu cầu sử dụng Internet tăng cao.

Nhân viên Viettel Lạng Sơn lắp đặt đường truyền Internet cho khách hàng tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc

Vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà mạng trên địa bàn đều có những phương án để đảm bảo tốc độ cũng như chất lượng đường truyền Internet trong mùa dịch.

Tại VNPT Lạng Sơn, ngay từ khi thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly xã hội nhằm tăng cường phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống Wifi, Internet tại 3 khu vực cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, đơn vị tập trung tiến hành nâng cấp tốc độ và chất lượng đường truyền cho hệ thống Chính quyền điện tử tỉnh, góp phần đảm bảo công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, đơn vị thực hiện miễn phí đường truyền Internet, dịch vụ di động 3G, 4G cho các trường học, giáo viên, học sinh áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến trên nền tảng sử dụng phần mềm E-Learning của Tập đoàn VNPT.

Ông Phạm Đức Vinh, Phó Giám đốc VNPT Lạng Sơn cho biết: Dự kiến trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng Internet sẽ tiếp tục tăng cao, vì thế, chúng tôi bố trí quân số trực kỹ thuật 24/24 giờ, đảm bảo chất lượng đường truyền Internet không bị ảnh hưởng do nhu cầu của người dân tăng cao. Chuẩn bị sẵn vật tư, thiết bị, làm việc với các đối tác quốc tế để kịp thời mở rộng băng thông kết nối. Đồng thời, triển khai đến tất cả lực lượng cán bộ, nhân viên của đơn vị luôn sẵn sàng có mặt kịp thời khi có sự cố kỹ thuật, đảm bảo đường truyền thông suốt cho tất cả các khách hàng.

Còn với Viettel Lạng Sơn, trong thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Trung đoàn 123 tặng 9 đường truyền Internet, 15 đường truyền hình, 136 thuê bao được miễn phí cho tuyến đầu chống dịch bao gồm lực lượng y, bác sỹ, công an, quân dân tại 3 điểm cách ly trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Anh Thơ, Giám đốc Viettel Lạng Sơn cho biết: Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, Viettel Lạng Sơn đã và đang triển khai mạnh hạ tầng cáp quang đến từng thôn, xã. Đồng thời, tập trung nâng cấp hệ thống tổng đài, nâng gấp đôi băng thông đối với các khách hàng sử dụng dịch vụ internet của Viettel trong mùa dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đơn vị đã triển khai đến toàn thể cán bộ, công nhân viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định trong thực hiện nhiệm vụ.

Tương tự, các nhà mạng như: FPT, Mobiphone… đều triển khai đồng thời nhiều biện pháp tăng cường đầu tư, nâng cấp hạ tầng băng thông rộng, tăng vùng phủ sóng từ tỉnh đến huyện, xã để đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Đặc biệt quan tâm nâng cấp hạ tầng tại các khu vực tập trung trụ sở cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Bà Trình Thị Nga, Trưởng Phòng Bưu chính Viễn thông (Sở TT&TT) cho biết: Sở TT&TT đã chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông nhắn tin riêng tới các thuê bao để cập nhật tình hình dịch bệnh cho người dân. Kết quả, đã thực hiện nhắn tin riêng được hơn 3,2 triệu tin nhắn, qua đó giúp người dân nắm bắt diễn biến dịch bệnh một cách liên tục và tiện lợi. Ngoài ra, Sở TT&TT đã có các văn bản đề nghị các nhà mạng có kế hoạch nâng cấp, đảm bảo kết nối Internet tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng Internet sẽ tiếp tục gia tăng. Do vậy, bên cạnh việc các nhà mạng viễn thông tăng dung lượng, giảm giá cước, mở rộng đường truyền Internet, tăng khuyến mại… thiết nghĩ, mỗi người dân cần có ý thức sử dụng hợp lý để góp phần giảm  nguy cơ xảy ra tắc nghẽn, quá tải đường truyền.

GIA KHÁNH