Chủ nhật,  29/11/2020

Cơ sở sản xuất rượu Mỏ Heo: Nâng chất rượu truyền thống

(LSO) – Thời gian qua, cơ sở sản xuất rượu Mỏ Heo, thôn Đồng Heo, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất ra sản phẩm rượu đảm bảo chất lượng. Đến nay, rượu men lá Mỏ Heo đã được công nhận là sản phẩm OCOP (sản phẩm tham gia phân hạng theo chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt hạng 3 sao cấp tỉnh, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm rượu truyền thống.

Những ngày đầu tháng 4/2020, chúng tôi có dịp đến thăm cơ sở sản xuất rượu Mỏ Heo của anh Vũ Huy Tùng. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, trở về địa phương, anh Tùng rất trăn trở với thực trạng rượu kém chất lượng trên thị trường và nghề sản xuất rượu men lá truyền thống ngày bị mai một. Đặc biệt, gia đình có truyền thống nấu rượu nhiều năm nay nhưng không ai có ý định phát triển nghề và xây dựng thương hiệu. Từ đó, năm 2018, anh đã thành lập cơ sở sản xuất và đăng ký cho sản phẩm của gia đình là rượu men lá Mỏ Heo.

Chủ cơ sở sản xuất rượu Mỏ Heo kiểm tra quá trình ủ men để đảm bảo chất lượng rượu

Anh Tùng chia sẻ: “Rượu men lá được sản xuất theo phương pháp truyền thống của gia đình, được cơ sở trực tiếp sản xuất từ khâu lựa chọn gạo, loại bỏ tạp chất, nấu chín, trộn men lá, ủ khô, ủ ướt, chưng cất rượu, khử andehit. Với nguyên liệu là gạo nếp có sẵn tại địa phương, cùng với nguồn nước tinh khiết lấy từ độ sâu hàng trăm mét tại Mỏ Heo kết hợp với men lá đặc trưng của người Dao đã tạo ra những giọt rượu nếp men lá Mỏ Heo thơm ngon. Qua thời gian, sản phẩm rượu men lá Mỏ Heo đã được khách hàng kiểm chứng có chất lượng tốt, được nhiều người biết đến”.

Vừa muốn lưu giữ nghề, vừa muốn nâng tầm của sản phẩm, cơ sở sản xuất rượu Mỏ Heo đã khắc phục những hạn chế trong việc nấu rượu thủ công. Ngay từ khi thành lập, cơ sở đã đầu tư trang thiết bị hiện đại như: nồi hấp, nồi chưng cất và máy khử độc tố andehit… Theo anh Tùng, nấu rượu bằng điện sẽ tiện lợi và sạch sẽ hơn rất nhiều so với nấu bằng củi, giúp giảm nhân công và tăng năng suất. Với nồi nấu rượu thủ công, năng suất mỗi mẻ rất thấp, còn với nồi điện năng suất có thể gấp nhiều lần so với nấu thủ công. Trung bình một ngày, cơ sở  nấu đến 50 kg gạo, mỗi 1 kg gạo sẽ thu được 1 lít rượu, như vậy, một ngày cơ sở sản xuất ra được khoảng 50 lít rượu.

Anh Tùng cho biết: Cơ sở sản xuất của chúng tôi đặc biệt chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm, vì vậy cơ sở thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm để đảm bảo nồng độ cồn, tỷ lệ độc tố và hương thơm. Rượu nếp men lá của chúng tôi được lọc bỏ andehit đảm bảo an toàn cho người sử dụng, sản phẩm đã đăng ký chất lượng, được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, trong thời gian qua, sản phẩm rượu men lá Mỏ Heo của anh Tùng được tỉnh và huyện chọn tham gia quảng bá tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Thị trường tiêu thụ không chỉ ở địa bàn xã và các xã lân cận mà còn được tiêu thụ ở một số huyện trong tỉnh và một số tỉnh bạn, với giá bán từ 25 đến 30 nghìn đồng/lít. Trong năm 2019, cơ sở bán ra thị trường trên 5.000 lít rượu, doanh thu đem lại trên 100 triệu đồng/năm.

Nói đến mục tiêu và chiến lược phát triển trong thời gian tới, anh Tùng cho biết: Cơ sở sẽ chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, cải tiến chai đựng để phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Bên cạnh đó, mở rộng diện tích vùng trồng lúa nếp để có thêm nguyên liệu sản xuất, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình trồng cũng như thu hoạch lúa nếp tại vùng nguyên liệu. Đặc biệt, mở rộng sản xuất, cải tiến quy trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương. Trong năm 2020, cơ sở sẽ đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại như: tháp chưng cất theo công nghệ châu Âu, lò hơi… Từ nay đến năm 2024, cơ sở phấn đấu sản lượng lượng rượu men lá bán ra thị trường đạt 30 nghìn lít/năm.

Ông Linh Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Đồng Tân cho biết: Trong xã có khá nhiều hộ nấu rượu men lá nhưng chủ yếu để gia đình sử dụng và một phần nhỏ bán ra thị trường. Cơ sở sản xuất rượu Mỏ Heo của anh Vũ Huy Tùng là cơ sở duy nhất sản xuất với số lượng nhiều bán ra thị trường. Năm 2019, sản phẩm rượu men lá Mỏ Heo được công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao cấp tỉnh. Đây là niềm vui và cũng là động lực để người dân tiếp tục bảo tồn, phát huy sản phẩm rượu truyền thống, đồng thời cũng là cơ sở để sản phẩm sẽ có thị trường tốt hơn, qua đó giúp người dân có thu nhập ổn định.

NGỌC MAI – KIM HUYÊN