Thứ năm,  03/12/2020

Đồng bộ giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(LSO) – Cùng với công tác chống dịch Covid-19, Lạng Sơn đang tích cực triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội, chuẩn bị kịch bản khi kết thúc dịch bệnh. Trong đó, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những biện pháp trọng tâm, được đặt lên hàng đầu.

Từ đầu năm 2020, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Trong quý I/2020 đã có 63 doanh nghiệp  tạm dừng hoạt động, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019, 48 doanh nghiệp thông báo giải thể và chỉ có 29 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ – thương mại như nhà hàng, khách sạn, vận tải gần như phải đóng băng, còn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp cũng hoạt động cầm chừng, thiếu đến 70% nguyên liệu đầu vào, thị trường đầu ra bị thu hẹp.

Lắp ráp xe máy điện tại Công ty DK Bike Việt Nhật Lạng Sơn

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Qua đó, các giải pháp về tài chính đã nhanh chóng được triển khai ngay từ tháng 2/2020. Các ngân hàng thương mại đã thực hiện khoanh, giãn nợ và hỗ trợ lãi suất cho hơn 60 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch với số dư nợ tác động gần 700 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã thực hiện miễn giảm, chậm nộp đối với một số loại thuế, phí, lệ phí, chậm nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và đang xem xét gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp.

Bà Trương Thu Hòa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đồng thời, xây dựng kịch bản duy trì hoạt động, tiếp tục hỗ trợ tín dụng để khách hàng, nhất là doanh nghiệp có đủ nguồn vốn hoạt động hiệu quả sau khi kết thúc dịch bệnh.

Để cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2020. Tập trung đẩy mạnh thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến, hạn chế hồ sơ quá hạn. Qua đó, UBND tỉnh đã triển khai dịch vụ công trực tuyến đối với 1.738 thủ tục; từ ngày 1/1/2020 đến hết tháng 3/2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tiếp nhận 7.520 hồ sơ, đã giải quyết xong 6.976 hồ sơ. Trong đó, hồ sơ giải quyết trước hạn chiếm 40%, đúng hạn 59,7%, còn lại 952 hồ sơ đang tiếp tục được giải quyết. Đặc biệt, nhiều thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp được xử lý trực tuyến nhanh gọn như: đăng ký doanh nghiệp, kê khai nộp thuế…

Đồng thời, để có thể kích cầu đầu tư, các ngành đang tích cực phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đã ký kết đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 triển khai khảo sát trên địa bàn, nắm đầy đủ thông tin liên quan đến dự án, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý. Đến trung tuần tháng 4/2020, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng lý đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn 529 tỷ đồng và ký kết hợp đồng thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị Mai Pha, thành phố Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hiện tại, các ngành đang tăng cường thông tin tới doanh nghiệp và người lao động về tình hình diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, cùng  doanh nghiệp phân tích, đánh giá những hạn chế, bất cập, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là về đất đai, đầu tư, tín dụng; tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 hoặc tháng 5 tùy tình hình dịch bệnh. Hội nghị sẽ dành nhiều thời gian để doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị những vấn đề khó khăn, vướng mắc đang gặp phải cần có sự hỗ trợ tháo gỡ từ chính quyền trong thời gian tới.

Hy vọng với đồng bộ các giải pháp mà tỉnh đang nỗ lực thực hiện, công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ tiếp tục hiệu quả, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ sớm được khối phục, trong đó có lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, để tạo đà phát triển kinh tế không chỉ riêng Lạng Sơn mà chung cho cả nước.

ANH DŨNG