Thứ hai,  21/09/2020

Mai Pha: Thêm thu nhập từ nghề làm bánh ngải

(LSO) – Không còn là món bánh chỉ được làm trong những ngày lễ, tết nữa, mà những năm gần đây, người dân xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã sản xuất hằng ngày để bán. Lợi nhuận từ bán bánh đã trở thành một nguồn sinh kế góp phần cải thiện đời sống cho người dân.

Gia đình bà Vi Thị Hạnh, thôn Pò Đứa, xã Mai Pha là một trong những hộ có thu nhập khá từ nghề làm bánh ngải, trung bình mỗi tháng khoảng 6 triệu đồng. Bà Hạnh cho biết: Nhà tôi làm bánh ngải quanh năm, trung bình mỗi ngày, tôi làm 10 kg gạo nếp thì được hơn 300 cái bánh ngải thành phẩm. Ngày nào cũng vậy, cứ mỗi buổi sáng sớm, tôi lại đạp xe đạp chở giỏ bánh từ nhà ra cổng chợ Đông Kinh để bán cho khách, với giá bán từ 20 – 30 nghìn đồng/10 cái, sau khi trừ chi phí, mỗi ngày, tôi thu nhập hơn 200 nghìn đồng. Nhờ đó, gia đình tôi có tiền chi tiêu hằng ngày và cuộc sống ổn định hơn.

Bà Vi Thị Hạnh, thôn Pò Đứa, xã Mai Pha làm bánh ngải bán cho thu nhập khá

Không chỉ gia đình bà Hạnh, làm bánh ngải trở thành công việc mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình tại xã. Theo những người làm bánh ngải ở đây, để làm được bánh ngải ngon, dẻo, thơm thì phải lựa chọn thật kỹ nguyên liệu từ khâu chọn gạo, chọn lá ngải và làm nhân bánh. Gạo được người dân lựa chọn, đó là gạo nếp Thất Khê và nếp Bắc Sơn nổi tiếng của chính quê hương Lạng Sơn. Lá ngải phải là những lá tươi, non. Đường phải là đường phên có màu vàng đẹp, ngọt và không có sạn.

Là người đã có kinh nghiệm hơn 30 năm làm bánh ngải, bà Phạm Thị Bầu, thôn Co Măn cho biết: Gạo làm bánh phải được ngâm từ tối hôm trước, cả nhân bánh cũng được chúng tôi chuẩn bị sẵn từ chiều. Hôm sau, chúng tôi phải dậy thật sớm từ 2 giờ sáng mới kịp làm bánh để mang ra chợ bán cho khách. Thích nhất là thời điểm từ tết Âm lịch trở đi đến tết Thanh minh, rồi những ngày có đám cưới hỏi hoặc hội nghị tại các nhà hàng, nhiều khách đặt bánh với số lượng lớn, mỗi ngày nhà tôi làm hơn 60 kg gạo. Bánh ngải của gia đình tôi làm được bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh, có nhiều khách còn đặt hàng để đưa sang Hàn Quốc, Đài Loan làm quà biếu. Nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng, chúng tôi rất vui và đó là động lực để chúng tôi cố gắng hơn.

Hiện toàn xã Mai Pha có gần 20 hộ làm bánh ngải, chủ yếu tập trung tại các thôn: Co Măn, Khòn Phổ, Pò Đứa. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường, hầu hết các hộ làm bánh ngải đã chủ động đầu tư máy giã bánh chạy bằng điện, nhờ đó mà tiết kiệm được thời gian, năng suất lại cao hơn. Cùng đó, do cây lá ngải trong tự nhiên ít, chỉ mọc bên bờ ruộng, bờ suối, vì vậy, nhiều hộ dân đã tự trồng cây ngải ngay trong đất vườn của gia đình để chủ động được nguồn nguyên liệu. Hiện hầu hết các hộ đều sản xuất ổn định, trung bình mỗi ngày từ 5 -10 kg gạo nếp, mỗi li – lô -gam gạo nếp làm được từ 30 – 40 cái bánh, với giá bán từ 20-30 nghìn đồng/10 cái, nhiều hộ đã có thu nhập khá.

Theo bà Bùi Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mai Pha: Bánh ngải ở đây chỉ mới phát triển theo hình thức tự phát, do bà con tự học hỏi rồi làm bán nhưng lại phù hợp với nhu cầu của thị trường. Qua thời gian, bánh ngải ở Mai Pha đã được nhiều khách hàng đánh giá rất tốt, bánh dẻo, thơm và ngon. Nghề làm bánh đã tạo được việc làm thường xuyên cho nhiều chị em và mang lại thu nhập ổn định từ 5 – 6 triệu đồng/tháng cho nhiều hội viên.

NGỌC MAI