Thứ năm,  01/10/2020

Triển khai Nghị định 41: Chủ động từ cơ quan thuế

(LSO) – Ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định số 41 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp để hỗ trợ người nộp thuế.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Nghị định 41 được ban hành tạo điều kiện, động lực để người nộp thuế vượt qua khó khăn, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh. Xác định rõ vai trò quan trọng như vậy nên ngành thuế nhanh chóng triển khai các nội dung tháo gỡ, hỗ trợ người nộp thuế.

Sau khi Nghị định 41 được ban hành (8/4/2020) ngày 9/4/2020, Cục Thuế tỉnh đã gửi công văn tuyên truyền nội dung nghị định đến các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đồng thời chủ động phối hợp đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; chủ động gửi thư điện tử trực tiếp đến người nộp thuế kèm theo số điện thoại đường dây nóng của bộ phận tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế

Bên cạnh sự chủ động, đa dạng hình thức tuyên truyền, ngành thuế đã nâng cấp các ứng dụng thuế điện tử (Etax 1.7.9, iCaNhan 1.1.8, hỗ trợ kê khai 4.3.8) để hỗ trợ người nộp thuế lập và gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, nộp tiền thuê đất bằng phương thức điện tử. Đối với hình thức tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn bằng văn bản thì cơ quan thuế nhanh chóng chuyển các bộ phận liên quan xử lý trong 1 ngày, từ đó cập nhập kịp thời vào hệ thống quản lý thuế để không bị phát sinh tiền chậm nộp…

Sự khẩn trương, chủ động của cơ quan thuế đã giúp người nộp thuế nhanh chóng nắm bắt được thông tin và bắt tay vào thực hiện các bước để được gia hạn thuế theo quy định. Ông Nguyễn Văn Hóa, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lạng Sơn cho biết: Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại, du lịch, nhà hàng. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động của công ty bị cầm chừng, khó khăn về tài chính.

Ngay sau khi có Nghị định 41, công ty đã được cơ quan thuế hướng dẫn cụ thể để nhanh chóng nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế cũng như tiền thuê đất, qua đó giúp công ty vơi bớt nỗi lo về tiền nộp thuế (năm 2019, công ty phải nộp 600 triệu đồng tiền thuê đất và trung bình mỗi tháng, công ty nộp 40 triệu đồng thuế giá trị gia tăng).

Tương tự Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lạng Sơn, từ sự chủ động, khẩn trương của cơ quan thuế, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh khác trên địa bàn tỉnh cũng đã nắm được thông tin và thực hiện các thủ tục để được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Theo số liệu của Cục Thuế tỉnh, tính đến ngày 29/4/2020, trên địa bàn tỉnh đã có 137 doanh nghiệp, tổ chức và 6 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đề nghị gia hạn nộp tiền thuế, thuê đất theo Nghị định 41 với tổng số tiền thuế được gia hạn hơn 11 tỷ đồng. Trong đó có 9 trường hợp gửi giấy đề nghị gia hạn trực tiếp tại cơ quan thuế, còn lại là gửi qua mạng điện tử. Dự kiến đến hết tháng 7/2020 (thời hạn cuối cùng để người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 41) sẽ có khoảng 60 – 80% số doanh nghiệp đang quản lý thuế trên địa bàn tỉnh (hiện có 2.333 doanh nghiệp) gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Mặc dù mới triển khai thực hiện song đến nay, kết quả việc thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu. Qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo động lực giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh ổn định sản xuất kinh doanh, từng bước vượt qua khó khăn.

TÂN AN