Thứ ba,  26/01/2021

Lợi ích kép từ điện mặt trời áp mái

Giảm chi phí tiền điện, bảo vệ môi trường và có thể bán điện dư cho điện lực đó là lợi ích kép mà điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) mang lại cho người dân và doanh nghiệp.

 

Theo thông tin từ Công ty Điện lực Long An, trên địa bàn tỉnh, đến hết tháng 3/2020 đã có 643 khách hàng lắp đặt ĐMT, tổng công suất phát triển điện đạt trên 25.723 kWp. Trong đó, có 484 khách hàng dùng điện trong sinh hoạt với công suất lắp đặt 2.617 kWp, 159 khách hàng dùng điện ngoài sinh hoạt lắp đặt 23.106 kWp. TP. Tân An là một trong những địa bàn có nhiều khách hàng lắp đặt. Theo đó, Tân An có 157 khách hàng lắp đặt với công suất 1.429 kWp.

Hình thức đầu tư ĐMT nhiều nhất trên địa bàn tỉnh là khai thác, sử dụng song hành cả hai nguồn điện, số dư thừa bán cho ngành điện. Hình thức này không bị lãng phí điện sản xuất ra và cũng không lo bị thiếu điện khi trời không có nắng.

Để nhân rộng mô hình ĐMTAM, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, ngày 11/4/2017, về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMTAM tại Việt Nam và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg, ngày 8/1/2019, sửa đổi, bổ sung Quyết định 11/2017/QĐ-TTg. Để cụ thể hóa các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản quy định về chính sách ưu đãi đối với dự án ĐMTAM trên mái nhà có công suất lắp đặt không quá 50 kW.

Theo đó, các linh kiện, thiết bị, máy móc phục vụ việc lắp đặt ĐMTAM đều được ưu tiên về thuế. Cá nhân lắp đặt hệ thống ĐMTAM bán cho ngành điện dưới 100 triệu đồng/năm sẽ được miễn thuế. Đây là chính sách quan trọng khuyến khích người dân phát triển ĐMTAM.

Gia đình anh Lê Hồng Hiển tại Phường 3, TP. Tân An, tỉnh Long An có 5 thành viên nên nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt hằng ngày nhiều. Anh Hiển chia sẻ, trước đây, bình quân mỗi tháng gia đình tốn gần 1,5 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên thời gian gần đây, gia đình anh không mất chi phí cho tiền điện mà ngược lại, được ngành điện thanh toán lại từ 1-1,4 triệu đồng/tháng (tùy thời tiết), bởi vào tháng 3/2019, anh đầu tư hệ thống ĐMTAM với công suất tương đương khoảng 7 kWp, trị giá gần 120 triệu đồng. Bình quân trong những ngày nắng nóng nhiều vào mùa khô, mỗi ngày, ĐMTAM nhà anh tạo ra được khoảng 28 kWh điện.

Hiện tại, gia đình anh Hiển dùng song hành cả hai nguồn điện. Số điện dư, anh bán cho ngành điện. Anh Hiển cho biết từ ngày lắp ĐMTAM, gia đình anh hầu như không phải tốn chi phí tiền điện. Đây là hình thức đầu tư khá hiệu quả cho gia đình sử dụng điện nhiều vì tiết kiệm tiền điện theo khung giá bậc thang. Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng hiệu quả sử dụng lâu dài.

Thấy được hiệu quả đầu tư không chỉ mang lại lợi ích kép cho người dùng mà còn góp phần tạo thêm nguồn năng lượng sạch, Công ty TNHH XD-TM Huynh Đệ, Phường 7, TP. Tân An (chuyên về tư vấn thiết kế xây dựng lắp đặt ĐMTAM) đã mạnh dạn thực hiện tư vấn, lắp đặt hệ thống ĐMTAM khi khách hàng có nhu cầu. Theo ông Nguyễn Văn Huỳnh, Giám đốc Công ty, hiện nay ở các công trình xây dựng nhà ở, cơ quan hành chính, doanh nghiệp thường triển khai lắp đặt ĐMTAM bởi vừa giúp giảm chi phí tiền điện, vừa tạo ra nguồn điện dư bán lại cho ngành điện. Đến nay, Công ty đã thực hiện lắp đặt ĐMTAM cho trên 50 khách hàng, trong đó, khu vực TP. Tân An có gần 20 khách.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An Lê Hoàng Oanh chia sẻ, khi người dân hay doanh nghiệp sử dụng ĐMTAM không chỉ giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn cung cấp điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Long An có chính sách hỗ trợ khách hàng công tơ điện 2 chiều. Đặc biệt, Công ty Điện lực Long An sẵn sàng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp lắp đặt và có nhu cầu bán điện, ngành điện đều ưu tiên nếu đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.

Theo Chinhphu