Chủ nhật,  07/03/2021

Đạm Cà Mau góp công lớn trong chương trình canh tác lúa thông minh

Từ đầu năm 2020, Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) phối hợp với Viện lúa ĐBSCL, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng đã triển khai mô hình trình diễn giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến tại HTX sản xuất nông nghiệp Mỹ Đức.

Đạm Cà Mau góp công lớn trong chương trình canh tác lúa thông minh
Hiệu quả của chương trình đã được chứng minh qua đợt thu hoạch lúa vừa qua khi nhận được những phản ứng tích cực từ người trồng lúa. Đặc biệt, chương trình canh tác lúa tiên tiến bước đầu đã giúp một bộ phận người trồng lúa ở Sóc Trăng thay đổi tư duy sản xuất cũ, hình thành thói quen sử dụng phân bón tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo đủ đáp ứng cho ruộng đồng, bảo vệ môi trường.

Từ cho năng suất cao…

Đợt hạn mặn vừa qua ở ĐBSCL đã khiến nhiều người trồng lúa phải ngậm ngùi bỏ đi những khoảnh ruộng bị nhiễm mặn. Thế nhưng, ở xã Mỹ Đức (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) nhiều hộ nông dân đã cứu được ruộng lúa của mình một cách ngoạn mục.

Gia đình bà Trần Thị Thu Yến đã có ý định bỏ hết ruộng để sạ lại vì sau khi xuống giống được hơn 10 ngày mà cây chỉ lên được 5 cm, lại rất èo uột do phèn, mặn. May mắn là đúng vào thời điểm ấy bà Yến biết đến chương trình xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến, nên ruộng lúa nhà bà đã được “giải cứu” kịp thời.

“Nhìn đồng lúa èo uột, với kinh nghiệm nhiều năm trồng lúa, nếu giữ lại thì chắc chắn sẽ mất mùa, nên tôi quyết định trục bỏ để sạ lại. Thật may mắn, qua tiếp xúc và được các cán bộ kỹ thuật của Công ty Đạm Cà Mau và Viện lúa ĐBSCL khuyên giữ lại theo dõi và khắc phục, vì có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật và hy vọng xử lý được. Nói thật, lúc đó tôi cũng không tin tưởng lắm, nhưng vì không còn gì để mất, thôi ráng tin tưởng những người có kỹ thuật, biết đâu…”, bà Yến cho biết.

Kết quả là, cuối vụ vừa qua, ruộng lúa nhà bà Yến cho năng suất cao, gần 8 tấn/ha, chi phí lại giảm một nửa (đã được hỗ trợ giống, phân, thuốc), nên ước tính vụ này bà Yến lãi gần 40 triệu đồng/ha; sâu bệnh cũng giảm hẳn so với lúc canh tác theo cảm tính.

Cũng khá bất ngờ về mô hình canh tác lúa tiên tiến, ông Lê Hữu Thành cho biết: “Nhiều năm trồng lúa, ban đầu tôi cũng khá nghi ngờ khi cán bộ hướng dẫn sạ thưa hơn, bỏ ít phân hơn. Sau khi thu hoạch vụ này tôi đã nắm được nhiều kỹ thuật tiên tiến, như việc sạ thưa sẽ ít tốn giống, thực hiện bón phân theo đúng hướng dẫn của cán bộ Đạm Cà Mau sẽ giúp tiết kiệm lượng phân bón 20-30% mà năng suất tăng 10%, lại ít sâu bệnh hơn”.

Đánh giá về chương trình, ông Nguyễn Quốc Khởi, Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp Mỹ Đức nói: “Hiện nay, các thành viên của HTX rất yên tâm vì cách sản xuất mới, công nghệ mới từ chương trình canh tác lúa tiên tiến, như máy sạ lúa giúp hạn chế thất thoát giống, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật… Nông dân ở đây ai cũng mong chương trình sẽ kéo dài, được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông và Trạm Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, chăm sóc cây lúa. Bà con cũng mong cán bộ thị trường của Đạm Cà Mau tiếp tục theo sát bà con để hướng dẫn bón phân theo từng giai đoạn hợp lý, không chỉ tiết kiệm phân bón mà còn mang lại năng suất cao cho cây lúa”.

… đến giúp nông dân trồng lúa chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Chương trình xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến được triển khai từ đầu năm 2020 đến hết tháng 4 trên 40 ha lúa tại HTX Nông nghiệp Mỹ Đức với hơn 20 hộ nông dân tham gia. Mục đích của chương trình là giúp người nông dân trồng lúa dần thay đổi tư duy sản xuất cũ để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Không chỉ hợp tác với Viện lúa ĐBSCL triển khai ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác lúa tiên tiến, đạt năng suất và chất lượng trong chương trình sản phẩm lúa gạo quốc gia, Đạm Cà Mau còn là nhà cung cấp bộ sản phẩm mang thương hiệu Đạm Cà Mau, gồm N46.Plus, N.Humate TE, Ure Bio, NPK Cà Mau, DAP Cà Mau và Kali Cà Mau, đi kèm là quy trình bón phân hiệu quả.

Đại diện Đạm Cà Mau chia sẻ, để giúp nông dân có các kiến thức canh tác mới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, Đạm Cà Mau đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn bà con cách sử dụng phân bón hiệu quả (bón đúng liều lượng); phối hợp với Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng thường xuyên kiểm tra độ mặn để khuyến cáo bà con lấy nước vào ruộng đúng thời điểm.

Đây là công tác quan trọng trong giai đoạn hạn mặn đỉnh điểm diễn ra ở khu vực ĐBSCL vừa qua. Ngoài ra, trong giai đoạn khô hạn, chương trình còn áp dụng biện pháp quản lý nước AWD (ngập khô xen kẽ).

Ngoài Sóc Trăng, thời gian tới chương trình sẽ được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành phố khác để bà con nông dân tham gia và ứng dụng trong thực tiễn, từ đó hạn chế được rủi ro do hạn mặn, năng suất đảm bảo, tiết kiệm và dần chủ động hơn với biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo Chinhphu