Thứ hai,  25/01/2021

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Australia sau COVID-19

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia đã hội đàm nhằm khôi phục hoạt động hợp tác, các chuỗi cung ứng cũng như việc phối hợp trong khuôn khổ hợp tác đa phương.

Thuc day hop tac thuong mai va dau tu Viet Nam-Australia sau COVID-19 hinh anh 1
Hội đàm trực tiếp giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia. 

Sáng 8/5 đã diễn ra Hội đàm trực tiếp giữa Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmmingham để bàn các giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động phối hợp giữa hai nước trong giai đoạn hậu COVID-19 nhằm khôi phục hoạt động hợp tác, các chuỗi cung ứng giữa hai nước cũng như việc phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác đa phương.

Tại buổi hộp đàm, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chúc mừng và đánh giá cao các kết quả kinh tế, thương mại mà Australia đạt được trong thời gian qua.

Đặc biệt, dù khó khăn do dịch COVID-19 tác động chung đến thương mại, đầu tư của toàn cầu song 4 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của Australia vẫn tăng trưởng tới 15% đem lại giá trị xuất siêu rất lớn.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam cũng đề nghị Australia quan tâm, mua các sản phẩm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 mà Việt Nam đã sản xuất và xuất khẩu thành công sang EU, Hoa Kỳ…

Về vấn đề mở cửa thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Australia đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đánh giá, cấp phép nhập khẩu cho các sản phẩm nông sản, trái cây tươi (chanh leo, chôm chôm, vú sữa, sầu riêng), thủy sản, đặc biệt là tôm tươi nguyên con, là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Simon Birmmingham đã đánh giá cao các kết quả của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh, cũng như có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển kinh tế, trong việc duy trì các chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong việc xuất khẩu gạo.

Theo ông, điều này không chỉ quan trọng đối với các công ty của Australia mà còn quan trọng với nhiều quốc gia đang có nhu cầu nhập khẩu gạo của Việt Nam.

“Chính phủ Australia cam kết luôn muốn sâu sắc hơn những nỗ lực về hợp tác về kinh tế, đầu tư và thương mại với Việt Nam và tất cả những nỗ lực này đã được thể hiện qua chuyến thăm của Thủ tướng Australia đến Việt Nam vào năm 2019 cũng như cuộc họp đối tác kinh tế mới đây được tổ chức tại Australia…,” Bộ trưởng Simon Birmmingham nói.

Việt Nam và Australia đã nâng tầm quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược vào tháng 3/2018. Theo thống kê, 3 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Nội dung cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng tập trung vào việc Hợp tác mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông, lâm thủy sản. Tháo gỡ khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Cùng với đó hai Bộ trưởng đã bàn thảo để hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, luyện kim. Phối hợp xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường cũng như khai thác có hiệu quả hiệp định CPTPP mà 2 nước là những thành viên tích cực của hiệp định này…

Theo Vietnamplus