Thứ hai,  01/03/2021

Đồng loạt hạ lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có quyết định hạ mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 13-5, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất trên bảng niêm yết lãi suất huy động của mình.

Đồng loạt hạ lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn.

 

Theo đó, NHNN đã giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5% xuống 3%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5% xuống 5%/năm; của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5% xuống 6%/năm. Ngoài ra, lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng cũng được điều chỉnh giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm,… Lý giải nguyên nhân NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ (NHNN) Phạm Thanh Hà khẳng định: Quan điểm điều hành chính sách tiền tệ xuyên suốt của NHNN là bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất trong giai đoạn hiện nay trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, mục tiêu kiểm soát lạm phát và an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD). Tiếp theo đợt điều chỉnh lãi suất tháng 3-2020, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân giảm chi phí vay vốn, NHNN quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) các kỳ hạn dưới 6 tháng và trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Ghi nhận trên thị trường lãi suất ngân hàng, ngay trong ngày 13-5, các NHTM đã đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động. Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), lãi suất không kỳ hạn đều ở mức 0,1%/năm, thấp hơn so với mức trần quy định và cũng thấp nhất trong hệ thống. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1-3 tháng của Vietcombank cũng thấp hơn so với trần quy định, hiện là 4,1 đến 4,25%/năm. Tại VietinBank và BIDV, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 2 tháng là 4%/năm, lãi suất kỳ hạn từ 3 đến dưới 6 tháng là 4,25%/năm. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đã cập nhật biểu lãi suất mới, kỳ hạn 1 đến 5 tháng của ngân hàng này dao động từ 4,15 – 4,25%/năm, giảm từ 0,35 – 0,5 điểm phần trăm so với trước ngày 13-5.

Cũng theo Vụ trưởng Phạm Thanh Hà, lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường quốc tế, nhiều ngân hàng trung ương thực thi các biện pháp nới lỏng định lượng, cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua suy thoái. Trong nước, nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục tạo dư địa điều hành chính sách tiền tệ cho NHNN trong bối cảnh thị trường tiền tệ và ngoại hối ổn định, lạm phát có khả năng được kiểm soát theo mục tiêu, tăng trưởng kinh tế bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19. “Quyết định giảm đồng bộ các mức lãi suất của NHNN nêu trên cùng với việc quyết liệt chỉ đạo TCTD tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các TCTD giảm lãi suất cho vay một cách bền vững trong thời gian tới, góp phần tích cực giảm bớt khó khăn cho nền kinh tế” – ông Hà nêu rõ.

Về định hướng điều hành trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo NHNN cũng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường trong nước và nước ngoài, kết quả triển khai các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất. Trên cơ sở đó, chủ động, linh hoạt thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm thanh khoản, an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trước việc NHNN lần thứ hai liên tiếp trong một thời gian ngắn quyết định hạ các mức lãi suất điều hành, nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận: Động thái giảm lãi suất điều hành lần này của NHNN là kịp thời, sát với diễn biến thị trường. Bên cạnh đó, cũng góp phần hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế cũng như thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ tạo ra hiệu ứng giảm lãi suất tới các TCTD, qua đó hỗ trợ phục hồi sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng đưa ra khuyến nghị, NHNN cần thận trọng trong việc đánh giá những rủi ro có thể có trong tương lai đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Việt Nam trước tác động của đại dịch Covid-19. Mặt khác, việc giảm lãi suất mở ra kỳ vọng doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tiếp cận vốn nhưng vấn đề mấu chốt cần quan tâm vẫn là khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Vì vậy, chính sách tiền tệ, cụ thể ở đây là chính sách lãi suất chỉ có thể phát huy tối đa hiệu quả khi nó được phối hợp nhịp nhàng với các chính sách kinh tế vĩ mô khác.

Theo Nhandan