Chủ nhật,  27/09/2020

Hội Nông dân xã Chi Lăng hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LSO) – Chi Lăng là xã còn nhiều khó khăn của huyện Tràng Định, những năm qua, Hội Nông dân (HND) xã luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Qua đó, nâng cao thu nhập cho hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Ông Lưu Văn Binh, thôn Khuổi Sao, xã Chi Lăng cho biết: Cuộc sống khó khăn, gia đình xoay đủ nghề, trồng đủ loại cây, từ lúa, ngô chuyển đổi sang trồng na, ổi, mận… mà kinh tế vẫn không dư dả, còn vay mượn khắp nơi. Trăn trở làm giàu, hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do HND xã phát động từ năm 2002 đến nay, ông Binh đã chuyển hướng sang trồng cam đường Canh, hiện gia đình ông đã trồng gần 200 cây cam đường Canh, hơn 100 cây cam Vinh và 50 cây bơ. Ngoài ra, ông còn trồng thêm 5.000 cây quế, nuôi cá… trừ chi phí, hằng năm gia đình ông thu được hơn 200 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động.

Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên Lưu Văn Binh nhiều năm liền được công nhận đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi

Tương tự, hội viên Nông Thị Chính, thôn Khuổi Sao cũng là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế. Vốn cần cù, năng động nên khi có chủ trương của HND về xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp, bà Chính cùng 1 hộ hội viên trong xã thành lập tổ hội nghề nghiệp bánh nướng Thiện Chính, trung bình xưởng của bà sản xuất hơn 140.000 cọc bánh/ năm. Hiện sản phẩm được cung cấp cho thị trường các huyện trong tỉnh, thu về khoảng 300 triệu đồng/ năm, tạo việc làm ổn định cho 6 – 8 lao động.

Để phong trào có sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên nông dân, ngay từ đầu năm, HND xã đã tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, năm 2019 đã có 17/17 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi. Ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch HND xã Chi Lăng cho biết: Để phong trào đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, tạo điều kiện cho các hội viên, HND xã đã đến từng nhà, phân công cán bộ phụ trách theo dõi, giúp đỡ để nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của các hội viên còn khó khăn, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các giải pháp để khắc phục; hỗ trợ các hộ tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, các nguồn vốn vay ưu đãi, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Nhằm giúp hội viên có thêm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, năm 2019, HND xã tổ chức 3 đợt cho các chi hội trưởng, hội viên nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; vận động cán bộ, hội viên tích cực chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng các loại cây công nghiệp và cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao hơn. Ngoài ra, từ năm 2019 đến nay, HND xã phối hợp với phòng chuyên môn của mở được 8 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 500 lượt hội viên. Qua đó, hội viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm sản xuất. Hội còn đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hơn 130 hộ vay vốn với tổng dư nợ trên 4,5 tỷ  đồng. Ngoài ra, hội quản lý hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, đến nay, dư nợ nguồn vốn là 450 triệu đồng, với 25 hộ được vay. Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi, các hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, vươn lên làm giàu. Năm 2019, HND xã Chi Lăng đã giúp đỡ 6 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo.

Với những nỗ lực đã đạt được, năm 2019, HND xã Chi Lăng được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2019.

TIỂU YẾN