Chủ nhật,  20/09/2020

Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp chủ động điều tiết công tác xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới, Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Quốc Khánh mới ký Văn bản số 3461 đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp phối hợp, triển khai các nội dung cụ thể.

Theo đó, tỉnh Lạng Sơn cho phép mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở là Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng. Tỉnh Quảng Ninh mở cửa khẩu Bắc Phong Sinh và lối mở Ka Long. Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo tối đa công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để chủ động mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn.

“Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy hải sản xuất khẩu và hàng nguyên liệu cấp thiết nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước. Chỉ mở để giao thương hàng hóa, không cho phép xuất nhập cảnh đối với người”, Văn bản của Bộ Công Thương nêu rõ.

xuat khau qua cua khau, loi mo can chu dong phong chong dich covid-19 hinh 1
Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới còn diễn ra rất chậm.

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh sớm trao đổi, thống nhất với các địa phương biên giới phía Trung Quốc để tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động, không để lợi dụng việc mở các cửa khẩu phụ, lối mở này để buôn lậu, gian lận thương mại.

UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp tục cập nhật, đưa tin thường xuyên về diễn biến giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan khác tại khu vực cửa khẩu. Đặc biệt, khi Chính quyền phía Bạn có chính sách phát sinh đột xuất tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của ta; kịp thời trao đổi, phản ảnh với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan để cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các khuyến cáo trước đây của Bộ Công Thương, chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu; đa dạng hóa hình thức vận chuyển – giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ.

Tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh./.

Theo VOV