Thứ ba,  22/09/2020

Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong tháng 5

Thực hiện Quyết định số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16-4 của Bộ Công thương và chỉ đạo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) đã thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tính đến ngày 16-5, đã có hơn 2,3 triệu khách hàng được hỗ trợ miễn, giảm tiền điện với tổng số tiền hơn 210 tỷ đồng.

Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong tháng 5

Chính sách miễn giảm tiền điện đã tháo gỡ khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân.

 

Với các mức hỗ trợ miễn, giảm từ 10 đến 100% cho các nhóm khách hàng khác nhau, chính sách miễn giảm tiền điện đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống sinh hoạt của người dân…, đặc biệt là nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch tại các bệnh viện tuyến đầu.

Tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, theo chính sách miễn giảm tiền điện thì bệnh viện này sẽ được miễn giảm 100% tiền điện trong ba tháng (từ tháng 5 đến 7-2020). Với số tiền điện trung bình mỗi tháng hơn 550 triệu đồng thì tổng số tiền điện bệnh viện này được miễn giảm trong ba tháng sẽ tương đương khoảng 1,7 tỷ đồng.

TS Lê Văn Dụ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Chính sách của ngành điện miễn giảm tiền điện cho bệnh viện rất kịp thời, giúp giảm bớt được chi phí trong quá trình hoạt động, từ đó cũng dành những nguồn lực, chi phí đó bổ sung cho người và chi phí để bệnh viện chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn”.

 

Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng có chu kỳ bắt đầu trong các tháng 4, 5 và 6 (xác định theo kỳ ghi chỉ số hằng tháng của các đơn vị điện lực) sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7. Vì thế, có nhiều hộ dân tại Hà Nội ghi nhận, dù tháng 4 gia đình dùng nhiều điện hơn nhưng tiền điện phải trả lại ít hơn các tháng trước. Thí dụ, một gia đình có kỳ hóa đơn tháng 3 (từ 8-2 đến 7-3), dùng hết 259 kW giờ, số tiền điện phải thanh toán là 573.786 đồng. Nhưng tại kỳ hóa đơn tháng 5 (từ ngày 8-4 đến 7-5) gia đình đó dùng hết 281 kW giờ (nhiều hơn tháng 3 là 22 kW giờ), thì số tiền phải trả chỉ 571.661 đồng. Nhờ có chính sách giảm 10% tiền điện (áp dụng từ bậc 1 đến bậc 4), gia đình đã được giảm 63.496 đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động đến mọi mặt của cuộc sống, ngành Điện cũng gặp những khó khăn không nhỏ; các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp bị đình trệ, ngừng sản xuất đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kinh doanh điện năng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và cố gắng của ngành điện nói chung và của EVNHANOI nói riêng, chính sách giảm giá điện trong ba tháng liên tiếp, với tổng số tiền lên đến 11 nghìn tỷ đồng đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Nhà nước, chung tay cùng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh toàn cầu.

Theo Nhandan