Chủ nhật,  27/09/2020

Lợi dụng dự án trồng rừng để khai thác rừng tự nhiên

(LSO) – Khoảng 2 ha rừng tự nhiên tại thôn Tân Vũ, xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn đã bị “cạo trọc” với lý do mà chính quyền xã đưa ra là khai thác, phát dọn để chuẩn bị trồng rừng dự án.

Theo nguồn tin từ người dân xã Tân Thành về tình trạng chặt phá rừng tự nhiên tại địa bàn thôn Tân Vũ, xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn, ngày 14/5/2020, phóng viên Báo Lạng Sơn đã đến tìm hiểu thực tế, xác minh thông tin.

Tại hiện trường, khu rừng diện tích khoảng 2 ha tại thôn Tân Vũ đã bị khai thác trơ trụi bằng cưa máy, còn vương lại rất nhiều mạt gỗ. Theo người dân sống gần khu vực này, một lượng lớn gỗ đã được các đối tượng vận chuyển đi nơi khác nhưng tại đây vẫn còn rất nhiều thân cây gỗ tự nhiên có đường kính lớn từ 15cm đến 80 cm ngổn ngang dọc theo sườn đồi.

Một phần diện tích rừng tại thôn Tân Vũ đã bị khai thác trơ trụi

Việc khai thác rừng đã được Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Sơn phát hiện và cử cán bộ phối hợp cùng chính quyền xã xác minh, lập biên bản kiểm tra hiện trường, xác định khoảnh rừng bị phá từ tháng 3/2020 với diện tích 1,8 ha. Đối chiếu với bản đồ hiện trạng rừng năm 2019 tại xã Tân Thành cũng như ý kiến của đại diện chính quyền xã và trưởng thôn Tân Vũ thì đó là khu vực rừng gỗ tự nhiên (rừng gỗ núi đất lá rộng thường xanh). Biên bản do Hạt Kiểm lâm huyện lập đã kết luận, hành vi chặt phá rừng tại đây là trái với quy định của pháp luật.

Biên bản kiểm tra hiện trường đã được chính quyền xã Tân Thành xác minh, đóng dấu và được ký bởi ông Triệu Phúc Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, khi giải thích về việc chặt phá rừng trên địa bàn được nói ở trên, ông Vi Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Thành lại cho rằng, đây là diện tích rừng nằm trong quy hoạch thiết kế thực hiện trồng rừng sản xuất với quy mô 50 ha do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bắc Sơn cùng đơn vị tư vấn xác định từ đầu năm 2020. Đồng thời khẳng định dự án đã được phê duyệt, xã đang đợi cây giống về để cấp cho người dân trồng. Và diện tích rừng được khai thác kể trên đã được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho phép để chuẩn bị cho việc trồng rừng dự án.

Tuy nhiên, ông Vũ Văn Hoạch, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn lại khẳng định: Đến thời điểm hiện tại dự án chưa được phê duyệt và vẫn đang được các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thẩm định. Đồng thời, trong quá trình thiết kế, phòng đã yêu cầu cán bộ tham gia và đơn vị tư vấn loại bỏ toàn bộ diện tích rừng tự nhiên ra khỏi khu vực dự kiến thực hiện dự án. Không có chuyện phòng cho phép người dân khai thác rừng để chuẩn bị diện tích trồng rừng dự án, bởi đó không phải thẩm quyền của phòng.

Về vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Dương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Sơn cho biết: Hạt đang tiếp tục kiểm tra, xác minh sự việc và nghiêm túc xem xét trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm địa bàn khi để xảy ra hiện tượng chặt phá rừng tại thôn Tân Vũ, xã Tân Thành. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ phối hợp với chính quyền xã thu giữ toàn bộ số lượng gỗ còn lại tại hiện trường, lập biên bản và báo cáo UBND huyện xem xét xử lý.

Cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc, bước đầu xác định việc chặt, phá rừng ở đây là hành vi vi phạm; đối tượng thực hiện hành vi này cũng đã được xác định và pháp luật của Nhà nước có những quy định rất cụ thể để xử lý. Điều đáng suy ngẫm là trách nhiệm của chính quyền cơ sở và các cơ quan thực hiện quản lý Nhà nước về lĩnh vực này đến đâu? Bởi để tàn phá gần 2 ha rừng tự nhiên không thể ngày một, ngày hai và khu vực này cũng không phải sâu, xa đến nỗi những người có trách nhiệm quản lý không hề hay biết.

Công văn số 7919/BNN-TCTN ngày 21/9/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng” nêu rõ: Các địa phương tạm dừng việc triển khai các dự án cải tạo rừng để trồng rừng đối với diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt; kiên quyết ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi phá rừng tự nhiên theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn số 1209/SNN-KHTC ngày 18/10/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn nêu rõ: Các hộ gia đình dừng việc khai thác tận thu lâm sản và không thực hiện cải tạo đối với diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt là rừng sản xuất đã được phê duyệt.

YÊN SƠN