Thứ hai,  30/11/2020

Gần 64% người trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng

Chuỗi sự kiện của Ngày không tiền mặt (16/6) năm nay góp phần tích cực hiện thực hóa các mục tiêu của các đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế và đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công.
Ký kết triển khai thí điểm ứng dụng thẻ VCCS contactless giữa Napas và VietBank phối hợp với các đơn vị vận hành giao thông tại TPHCM. 

 

Ngày 26/5 tại TPHCM, báo Tuổi trẻ phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử (Vecom), Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày không tiền mặt (16/6/2020).

Ngày không tiền mặt do báo Tuổi trẻ đề xuất (16/6) được bắt đầu từ năm 2019 – là ngày phương tiện TTKDTM được khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.

Ban Tổ chức cho biết, hưởng ứng ngày không tiền mặt (16/6) năm nay sẽ có nhiều sự kiện như: Chương trình ủng hộ nông sản Việt; chương trình tiểu thương không tiền mặt; giải chạy bộ online – ngày không tiền mặt; chương trình Tuần lễ không tiền mặt từ ngày 10-16/06…

Bà Lê Thị Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, chuỗi sự kiện của ngày không tiền mặt năm nay, góp phần tích cực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển TTKDTM cũng như nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế. Thông qua các chương trình, sự kiện sẽ tạo cơ hội cho người dân trên cả nước trải nghiệm và thấy rõ hơn lợi ích của các phương tiện thanh toán điện tử mang lại.

Theo báo cáo của NHNN, giai đoạn 2016-2020, tiếp tục đánh dấu bước tiến vượt bậc trong sự phát triển của hoạt động thanh toán cả về chất và lượng với nhiều sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới, tiện ích và hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin; các chỉ số TTKDTM tăng trưởng ấn tượng; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống TTKDTM được coi trọng và tăng cường. Hiện nay, Việt Nam có 88,5 triệu tài khoản thẻ, trong đó, có 63,7 % người trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng.

Hoạt động TTKDTM có sự phát triển mạnh mẽ, nhất là thanh toán qua điện thoại di động và Internet. Đến nay có khoảng 78 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua internet và 49 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động.

Đến cuối năm 2019, giao dịch qua kênh internet tăng 64% về số lượng giao dịch và tăng 37% về giá trị giao dịch.

Đáng chú ý, trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hoạt động thanh toán vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 3 tháng đầu năm 2020 tăng trên 21% so với 3 tháng cùng kỳ năm trước. Tổng số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử trong 3 tháng đầu năm 2020 tăng hơn 81% về số lượng và tăng hơn 145% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khuôn khổ chương trình họp báo công bố chuỗi sự kiện ngày không tiền mặt cũng diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ triển khai thí điểm ứng dụng thẻ VCCS contactless giữa Napas và VietBank phối hợp với các đơn vị vận hành giao thông.

Cụ thể, NAPAS và Vietbank phối hợp với các đơn vị vận hành giao thông triển khai thí điểm ứng dụng thẻ VCCS contactless của các ngân hàng Việt Nam thanh toán tại mạng lưới thiết bị chấp nhận thanh toán theo chuẩn VCCS contactless của Vietbank trong quý 3 năm 2020.

Với sự sẵn sàng của hạ tầng thanh toán ứng dụng tiêu chuẩn VCCS do Ngân hàng Nhà nước ban hành, NAPAS và Vietbank sẽ cùng phối hợp xây dựng và triển khai giải pháp thanh toán cho đơn vị vận hành xe buýt tại TPHCM, cho phép chấp nhận thanh toán toàn bộ các thẻ chip NAPAS có tính năng thanh toán không tiếp xúc (contactless) do các ngân hàng Việt Nam phát hành.

Theo Chinhphu