Thứ năm,  16/07/2020

Hội Cựu chiến binh huyện Văn Quan giảm nghèo từ phát triển kinh tế

(LSO) – Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Văn Quan luôn xác định CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên.

Hội CCB huyện Văn Quan hiện có trên 3 nghìn hội viên, từ năm 2015 đến nay, để đảm bảo nguồn vốn cho hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, Hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện nhận uỷ thác cho hội viên vay vốn với tổng dư nợ trên 55 tỷ đồng cho 1.401 hộ vay thông qua 46 tổ tiết kiệm và vay vốn. Các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, không có nợ xấu, xâm tiêu. Qua đó, hội đã xây dựng được 140 mô hình kinh tế vườn rừng, dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi, mỗi mô hình hằng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng trở lên. Các mô hình kinh tế trên đã góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, chủ yếu là người thân CCB, góp phần giảm nghèo, cải thiện cuộc sống.

Mô hình sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng của hội viên Hội Cựu chiến binh xã Khánh Khê

Ông Hoàng Văn Nam, hội viên Hội CCB xã Khánh Khê cho biết: Năm 2011, nhận thấy trên địa bàn xã có nhu cầu về vật liệu xây dựng, gia đình mạnh dạn mở xưởng sản xuất gạch bê tông, với tổng số vốn đầu tư ban đầu khoảng 300 triệu đồng, trong đó, gia đình vay vốn từ ngân hàng CSXH trên 200 triệu đồng. Từ đó đến nay, xưởng sản xuất gạch bê tông của gia đình luôn tạo việc làm thường xuyên cho 4, 5 lao động với tiền công từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Từ năm 2017, gia đình mở thêm dịch vụ cung cấp thiết bị phục vụ gia đình, mở rộng cung ứng các sản phẩm phục vụ xây dựng với thu nhập ổn định từ 100 đến 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, gia đình đã trả hết các khoản nợ từ ngân hàng, đầu tư, mua sắm thêm máy móc sản xuất và xe ô tô phục vụ vận chuyển gạch đi tiêu thụ.

Nhằm giúp hội viên có điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, Hội đã triển khai nhiều giải pháp, giúp hội viên tiếp cận mọi nguồn lực và hỗ trợ hội viên kinh nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Trong 5 năm qua, hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 85 lớp tập huấn cho hội viên CCB các xã, thị trấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ… Đồng thời, hội còn xây dựng quỹ hội để hỗ trợ giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế với tổng số quỹ trên 1 tỷ đồng, bình quân 330 nghìn đồng/hội viên. Nhờ đó, hội  cho hơn 200 lượt hội viên vay không tính lãi, nhờ nguồn vốn vay  ngân hàng CSXH và quỹ hội, các hộ gia đình hội viên đã tích cực phát triển kinh tế như: chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng… Tiêu biểu, có nhiều CCB trên người mang nhiều thương tích, bệnh tật do chiến tranh để lại nhưng không trông chờ, ỷ lại, bằng ý chí và nghị lực của mình họ đã vượt qua bệnh tật để vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thực sự là tấm gương sáng như lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn mà không phế” như: mô hình trồng rừng và kết hợp chăn nuôi gà thả đồi của thương binh Ngô Tuấn Dân, thị trấn Văn Quan; Nông Văn Dương, xã Lương Năng với mô hình trồng rừng; các ông: Hoàng Việt Tuấn, Hứa Văn Vỉnh là nạn nhân chất độc da cam ở xã Vĩnh Lại, tuổi đã ngoài 70 nhưng vẫn tích cực mở dịch vụ sửa chữa xe máy, chăn nuôi và trồng cây ăn quả.

Với những hoạt động thiết thực, Hội CCB huyện Văn Quan đã tạo được niềm tin, là động lực để hội viên gắn bó với tổ chức hội, hằng năm, tỷ lệ gia đình hội viên nghèo giảm từ 3% đến 3,5%. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, toàn hội đã giảm được 540 hộ nghèo, hiện còn 481 hộ CCB nghèo. Tiêu biểu như các hộ hội viên: Bế Khắc Điệp, Nông Văn Chiến, xã Hữu Lễ; Nông Văn Giai, xã Lương Năng; Hoàng Văn Kết, Phùng Văn Tói, xã Hoà Bình đã vươn lên thoát nghèo nhờ phát triển chăn nuôi lợn, gà và nuôi dê, trồng rừng.

Bà Đàm Thị Liên, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Quan cho biết: Thời gian tới, Hội huyện quan tâm, khuyến khích hội viên xây dựng các mô hình kinh tế chuyên sâu về các lĩnh vực chăn nuôi, phát triển trang trại, trồng cây ăn quả; thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt, tập trung đánh giá công tác phát triển kinh tế; các cấp hội lựa chọn những gương điển hình tuyên dương và chia sẻ kinh nghiệm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

KHÁNH LY