Chủ nhật,  05/07/2020

Phó Thống đốc: Bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tín dụng hạ chuẩn đồng nghĩa với nợ xấu và mất an toàn cho từng tổ chức tín dụng cũng như an toàn hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia.

Pho Thong doc: Bao dam nguyen tac an toan cho he thong tin dung hinh anh 1
Các đại biểu tham dự phiên Họp báo Chính phủ tối 2/6. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trước phản ánh nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo trong toàn ngành rất sớm, vào cuộc rất nhanh và quyết liệt trong vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp, người dân khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Thông tin thêm tại phiên Họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/6, theo ông Tú, từ trước tới nay việc không hạ chuẩn tín dụng trong cho vay là một nguyên tắc của tín dụng.

“Tín dụng hạ chuẩn đồng nghĩa với nợ xấu và mất an toàn cho từng tổ chức tín dụng cũng như an toàn hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng được quy định rất rõ ràng,” Phó Thống đốc thông tin thêm.

Dù vậy, nhằm giải quyết vấn đề thiếu vốn hoặc hỗ trợ một cách tích cực hơn vốn cho các doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chỉ đạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn, hoãn các khoản nợ, khoản lãi đến hạn hết năm 2020.

Ông Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét các khó khăn của doanh nghiệp để điều chỉnh thêm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng để giải ngân vốn và hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp đang có điều kiện và có những dự án hiệu quả thì việc hỗ trợ vốn đang được thực hiện tích cực. Các doanh nghiệp đang khó khăn, chưa có nhu cầu vay vốn, việc xử lý nợ cũ được giãn, hoãn một cách hợp lý, tích cực hơn để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp,” Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Ông Tú cũng cho hay việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp hiện nay với điều kiện được bảo đảm chất lượng tín dụng vẫn được thực hiện song hành. Việc không hạ điều kiện tín dụng không làm ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân hiện nay./.

Theo vietnamplus.vn