Thứ năm,  02/07/2020

Dồn lực trên các công trình xây dựng cơ bản

(LSO) – Năm 2020, để các dự án đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, các cơ quan, đơn vị liên quan đã và đang thực hiện các giải pháp, dồn lực cho các công trình.

Năm 2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) tỉnh được giao kế hoạch vốn gần 500 tỷ đồng thực hiện 42 dự án. Trong đó: thanh toán 19 dự án đã hoàn thành trước  ngày 31/12/2019; 15 dự án hoàn thành năm 2020 và 8 dự án chuẩn bị đầu tư, khởi công mới. UBND tỉnh chỉ đạo, trong 15 dự án chuyển tiếp hoàn thành năm nay thì dự án đường đến trung tâm xã Xuân Dương – Ái Quốc (Lộc Bình) và xã Thái Bình huyện (Đình Lập), dự án đường đến trung tâm xã Tân Yên (Tràng Định) phải xong trong tháng 9 để gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Các dự án còn lại cũng phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành theo kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Ông Dương Công Vĩ, Giám đốc Ban QLDAĐTXD tỉnh cho biết: Khối lượng công việc rất nhiều, những tháng đầu năm lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên để đảm bảo tiến độ các công trình, ban đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích xuất sắc chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Từ đầu năm 2020, đơn vị đã đăng ký nhiệm vụ trọng tâm với tỉnh; xây dựng kế hoạch triển khai; giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên ban giám đốc và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn; tập trung rà soát, giải quyết các công việc còn tồn đọng. Cùng đó là yêu cầu các nhà thầu tập trung cao độ về nhân lực, vật lực thi công, nhất là tại các công trình trọng điểm cần gấp rút hoàn thành.

Thi công hoàn thiện mặt đường bê tông xi măng dự án đường đến trung tâm xã Tân Yên (Tràng Định)

Công ty TNHH Nhân Đức Bắc Ninh là đơn vị đảm nhiệm thi công tuyến nhánh dự án đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định. Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đã thực hiện giải pháp thi công từ giữa ra hai đầu tuyến, bình quân mỗi ngày thực hiện được 200 m, đến nay đã trải bê tông được 1/6 km toàn tuyến. Dự kiến đến hết tháng 6, đơn vị sẽ thi công xong mặt đường bê tông xi măng toàn tuyến. Đơn vị cũng đã xây dựng xong 1 cây cầu, đang hoàn thiện tiếp 1 cầu trong tháng 7. Ông Phan Mạnh Hùng, Chỉ huy trưởng dự án cho biết: Với tiến độ thi công gấp rút như hiện nay, các hạng mục công trình sẽ được hoàn thành, đưa vào khai thác trước ngày 15/8/2020 theo đúng tiến độ đề ra.

Với những nỗ trực trong chỉ đạo, triển khai, thực hiện, đến nay, các dự án thi công đáp ứng được yêu cầu tiến độ đề ra. Tính đến đầu tháng 6/2020, 11/15 dự án đã hoàn thành trên 95% khối lượng; 3/15 công trình hoàn thành 90% khối lượng. Riêng công trình đường Bản Ngõa – Xả Thướn – Bản Lầy – Pắc Lệ (Cao Lộc) dài 11,4 km đang trong quá trình điều chỉnh dự án. Ông Bế Đức Minh, Phó Giám đốc Ban QLDAĐTXD tỉnh cho biết: Để dự án đường đến trung tâm xã Tân Yên (Tràng Định) hoàn thành xây lắp các hạng mục trước ngày 15/8/2020 và dự án đường Bản Ngõa – Xả Thướn – Bản Lầy – Pắc Lệ (Cao Lộc) hoàn thành trong tháng 10/2020, là người trực tiếp phụ trách 2 dự án, tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao và trực tiếp kiểm tra quá trình thi công đồng thời yêu cầu nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục.

Ông Dương Công Vĩ, Giám đốc Ban QLDAĐTXD cho biết: Áp lực lớn nhất của ban hiện nay là dự án đường đến trung tâm xã Xuân Dương – Ái Quốc và xã Thái Bình phải hoàn thành trong tháng 9 năm nay. Trong khi đó, tuyến rẽ bổ sung của dự án (dài 22 km, kết cấu đường giao thông nông thôn mặt đường rộng 3 m) mới đang đấu thầu. Để kịp tiến độ, giữa tháng 6, ban sẽ phối hợp thực hiện các bước tổ chức đấu thầu để cuối tháng 6 có thể thi công ngay. Ngay từ khi ký hợp đồng, ban yêu cầu các nhà thầu phải chia nhiều đoạn và bố trí nhiều mũi thi công, tăng ca để xây lắp các hạng mục. Từ kinh nghiệm triển khai nhánh chính dài 56 km hoàn thành vượt tiến độ 1 năm, ban tin tưởng việc thi công nhánh rẽ sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Với những giải pháp thiết thực, quyết tâm cao của chủ đầu tư, đơn vị thi công, tin chắc năm 2020, những dự án trọng điểm của tỉnh sẽ hoàn thành đạt và vượt tiến độ đề ra, mang ý nghĩa lớn chào mừng các ngày lễ lớn và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025.

TRANG NINH