Thứ năm,  16/07/2020

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang

LSO-Ngày 6/6/2020, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 61 điểm cầu trong cả nước và các điểm cầu tại tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo của các tỉnh, thành trên cả nước.

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Niên vụ vải thiều năm 2020, trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Giang  có hơn 28 nghìn ha trồng vải, sản lượng đạt khoảng 160 nghìn tấn. Thời điểm này đã bắt đầu thu hoạch vải thiều. Nhằm đẩy mạnh khâu “đầu ra” quả vải thiều, ngoài thị trường trong nước, tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm đến việc thúc đẩy xuất khẩu loại quả tươi đặc sản này, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Thông qua hội nghị trực tuyến, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu vải thiều qua địa bàn. Liên quan đến vấn đề này, trong bài tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nêu rõ: từ cuối tháng 5/2020 đến thời điểm diễn ra hội nghị, lực lượng chức tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục xuất khẩu cho hơn 5 nghìn tấn vải quả tươi. Chủ trương nhất quán của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu các loại nông sản trên toàn quốc, trong đó vào thời điểm này là ưu tiên thực hiện xuất khẩu quả vải thiều của tỉnh  Bắc Giang.


Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: theo tính toán của các đơn vị liên quan, dự kiến, sản lượng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) xuất khẩu sang Trung Quốc tại niên vụ năm 2020 qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn sẽ đạt khoảng 70 nghìn tấn. Do vậy, thời gian tới, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng của tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng của Quảng Tây, Trung Quốc giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nâng cao năng lực thông quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất khẩu hoa quả tươi của cả nước nói chung, cũng như vải thiều của tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức khai trương “Sàn giao dịch điện tử vải thiều Bắc Giang”, đây là một bước đi mới, phù hợp tình hình thực tế và xu thế phát triển thương mại quốc tế trong tình hình mới.

TRÍ DŨNG