Thứ hai,  06/07/2020

Đội Cấn: Khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

(LSO) – Năm 2020, một trong những nhiệm vụ Trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) là tập trung chỉ đạo đưa xã Đội Cấn đạt chuẩn NTM.

Trong số 13 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2020 của toàn tỉnh, đến nay, xã Đội Cấn có tiến độ thực hiện các tiêu chí chậm nhất. Tính đến ngày 4/6/2020, xã mới đạt 11/19 tiêu chí. Điều đáng nói là một số tiêu chí chưa đạt như: xây dựng đường giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, thông tin truyền thông, môi trường… đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn và thời gian thực hiện kéo dài. Trước những thách thức này, các cấp, ngành liên quan ở huyện Tràng Định đang dồn lực tăng tốc thực hiện các tiêu chí để xã Đội Cấn đạt chuẩn NTM năm nay. Chính quyền huyện, xã đã thống nhất phân loại thành 2 nhóm nhiệm vụ để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện gồm: nhóm nhiệm vụ thực hiện các tiêu chí liên quan đến nguồn lực đầu tư của nhà nước và nhóm nhiệm vụ thực hiện các tiêu chí liên quan đến người dân.

Công trình xây dựng nhà văn hoá xã Đội Cấn đang được khẩn trương thi công

Đối với các tiêu chí liên quan đến nguồn lực đầu tư của nhà nước, UBND huyện đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện. Bà Hướng Thị Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho biết: Năm 2020, từ nguồn vốn xây dựng NTM, xã Đội Cấn được xây dựng mới 5 công trình gồm: đường giao thông, nhà văn hoá, trường học, nhà văn hoá thôn. Hiện nay, UBND huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, gắn với đó là thường xuyên kiểm tra để nắm bắt tiến độ và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn phát sinh.

Về phía các đơn vị thi công, thời gian gần đây đã và đang thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Ông Nguyễn Văn Hưởng,  Công ty Cổ phần Xây dựng Lạng Sơn phụ trách thi công công trình Trường Tiểu học và THCS xã Đội Cấn cho biết: Ngay sau khi khởi công (đầu tháng 5/2020), đơn vị đã tập trung nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ, đến nay sau 1 tháng đã đạt 20% tiến độ. Để công trình kịp hoàn thành trong tháng 10/2020, đơn vị sẽ bổ sung nhân công và máy móc; tổ chức thi công cho phù hợp với điều kiện thời tiết.

Liên quan đến nhóm tiêu chí cần huy động sự vào cuộc của người dân, cấp ủy, chính quyền xã Đội Cấn đã và đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện. Ông Vi Văn Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết: Ngay từ đầu năm 2020, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng NTM. Từ đầu năm đến nay, các tổ chức ở xã đã thực hiện 11 cuộc tuyên truyền với hàng trăm lượt người tham dự về nội dung này. UBND xã còn phối hợp với các cơ quan liên quan mở các lớp tập huấn, tuyên truyền lồng ghép nội dung xây dựng NTM đến người dân.

Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân ở xã Đội Cấn đã hiểu và tích cực tham gia xây dựng NTM. Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, người dân thôn Nà Khau đã đóng góp khoảng 8 triệu đồng để san ủi mặt bằng xây dựng nhà văn hoá thôn và mở đường vào nhà văn hoá; người dân thôn Kim Lỵ đóng góp 13,5 triệu đồng mua vật liệu đối ứng làm đường giao thông… Ông Vi Trường Khiêm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Chang cho biết: Thời gian qua, người dân trong thôn đã góp công sức và tiền với tổng trị giá trên 100 triệu đồng để thực hiện các tiêu chí nói chung nhất là tiêu chí làm đường giao thông. Không chỉ thế, người dân trong thôn đang tiếp tục thực hiện việc di dời chuồng trại chăn nuôi; xây dựng, cải tạo thêm 10 nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; xây dựng lò đốt rác hộ gia đình cũng như duy trì việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Không chỉ có sự quan tâm, tích cực thực hiện từ cơ sở, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho xã Đội Cấn trong xây dựng NTM, ngày 4/6/2020, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đã trực tiếp đến xã kiểm tra, đánh giá tình hình xây dựng NTM ở đây để bàn bạc, đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ, giúp xã triển khai và sớm hoàn thành các tiêu chí chưa đạt còn lại.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức song với sự quan tâm chỉ đạo, triển khai tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hợp sức từ người dân, tin tưởng rằng, Đội Cấn sẽ vững bước hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra.

TÂN AN