Thứ bảy,  04/07/2020

Phun thuốc diệt cỏ, người trồng chè thiệt hại nặng

Nghe theo khuyến cáo của người bán và để tiết kiệm sức lao động, nhiều hộ ở xã Tân Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) sử dụng thuốc diệt cỏ phun trên nương chè. Hậu quả, làm hàng chục héc ta chè bị xoăn búp không cho thu hoạch, cây không phát triển được, thậm chí nhiều diện tích chè bị chết khô.

Phun thuốc diệt cỏ, người trồng chè thiệt hại nặng

Vạt chè phun thuốc diệt cỏ bị chết khô.

 

Tin tưởng tư vấn của người bán thuốc diệt cỏ, thời gian vừa qua, hơn 40 hộ dân ở xã Tân Linh đã mua hai loại thuốc diệt cỏ có nhãn hiệu Aly India (Metsy 20WG) và Aly Alyaic 200WG tại cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ở xã Tân Linh về phun diệt cỏ dại trên nương chè, dẫn đến hậu họa.

Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm tám, xã Tân Linh Vũ Văn Thơ bức xúc: “Sau khi phun thuốc diệt cỏ thì hàng chục héc ta chè của hơn 40 hộ dân đều có tình trạng cháy lá, xoăn búp, thậm chí có những diện tích cây chè chết theo cỏ dại nên không cho thu hoạch làm nông dân bị thiệt hại, đến nay không được thu hoạch hai, ba lứa chè”.

Gia đình anh Đỗ Mạnh Thắng ở xóm bảy, xã Tân Linh có gần một héc ta chè và đã phun thuốc diệt cỏ gần hết diện tích này, sau khi phun đã ba lứa mà chè không lên búp, vạt nào lên búp thì xoăn lại nên không cho thu hoạch dù cả gia đình đã làm nhiều cách.

Ông Bùi Đình Thơ ở xóm chín, xã Tân Linh chia sẻ: “Phun thuốc diệt cỏ, chè nhà tôi không nẩy búp, đến nay đã không được thu hoạch hai, ba lứa chè rồi. Thi thoảng lại ra thăm nương chè, thấy chè không nẩy búp mà xót xa, gia đình không có thu nhập. Chúng tôi chỉ mong có loại thuốc gì làm cho chè có thể phục hồi nên khi được bên cung ứng thuốc đưa cho phân bón “Rồng Việt” và nói là mang về phun sẽ giải độc cho đất, giúp chè phục hồi nên tôi mừng quá”.

Ngay sau khi nhận thuốc “giải độc” cho chè, dù nắng nóng gay gắt, ông Thơ vẫn hăng hái pha chế rồi đeo bình thuốc nặng lặc lè trên lưng, leo lên sườn đồi phun giải cứu chè. Tuy nhiên, đang phun dở thì có người thông tin thuốc đó đã hết hạn dùng, ông Thơ xem lại vỏ bao bì thì đúng là thuốc được sản xuất ngày 25-11-2015 và hạn sử dụng đến ngày 25-11-2018.

Sau khi được “bồi thường” bằng loại thuốc đã hết hạn sử dụng để khắc phục hậu quả, chủ cơ sở bán thuốc là ông Nguyễn Văn Viên ở xóm bảy, xã Tân Linh lại “bồi thường” loại phân bón lá khác có tên là BIG với công dụng: Làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng để kháng lại sâu bệnh hại và điều kiện bất thuận. Ông Thơ mang thuốc BIG về nhà, cẩn trọng xem lại, thấy thuốc sản xuất ngày 24-5-2018, hạn sử dụng hai năm sau ngày sản xuất, nghĩa là hết hạn trước khi nhận gần… một tuần.

Giải thích vì sao trên bao bì của từng gói thuốc đã ghi rõ là sử dụng diệt cỏ lúa, bà con vẫn mua về phun cho chè, hầu hết nông dân xã Tân Linh đều cho biết: Tin tưởng vào sự tư vấn của chủ cơ sở bán thuốc Nguyễn Văn Viên, thuốc trừ cỏ Aly có cả công dụng trừ cỏ trên nương chè.

Ông Nguyễn Văn Viên xác nhận bán thuốc trừ cỏ cho người dân, nhưng chỉ tư vấn là phun được trên diện tích chè trồng bằng hạt. Về việc cung cấp cho người dân phân bón đã hết hạn sử dụng, ông Viên lý giải là do anh Nguyễn Văn Khoa cung cấp cho mình. Anh Nguyễn Văn Khoa cho hay: “Tuy hết hạn… nhưng là thuốc nhập nên vẫn dùng được, chỉ không còn tốt như khi còn hạn dùng”.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, nhãn hiệu thuốc Aly India (Metsy 20WG) và Aly Alyaic 200WG có chỉ định dùng trên lúa và cây cao su. Bởi vậy, những người buôn bán, cung ứng những loại thuốc này không được phép tư vấn cho người sử dụng trên cây chè. Nghe tư vấn mà không kiểm chứng có lẽ là bài học không chỉ đối với người trồng chè ở xã Tân Linh.

Qua vụ việc này, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kiên quyết không để các loại vật tư hết hạn sử dụng lưu hành trên thị trường, đồng thời làm rõ trách nhiệm của cơ sở bán thuốc diệt cỏ đối với nông dân xã Tân Linh.

Theo Nhandan