Thứ bảy,  04/07/2020

Thanh Long: Triển vọng kinh tế từ trồng cây táo mèo

(LSO) – Những năm gần đây, người dân xã Thanh Long, huyện Văn Lãng đã tận dụng điều kiện tự nhiên của xã để trồng thành công cây táo mèo. Ban đầu, loại cây này được trồng thử nghiệm nhưng dần dần trở thành “cây kinh tế” góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Cùng cán bộ xã Thanh Long, chúng tôi đến tham  quan mô hình trồng cây táo mèo của gia đình ông Lộc Quý Dương, thôn Khau Slung. Ông Dương cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng xen 12 cây táo mèo trong rừng hồi. Số cây này đã cho thu hoạch mấy năm nay với sản lượng bình quân khoảng 1 tấn quả/năm. Cứ thu hoạch xong có người đến tận vườn thu mua với giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu nhập gần 30 triệu đồng. Thấy trồng táo mèo hiệu quả, từ năm 2017 đến nay, gia đình tôi trồng thêm hơn 100 cây nữa, 2 đến 3 năm tới sẽ cho thu hoạch”.

Người dân xã Thanh Long kiểm tra vườn cây táo mèo

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: những năm qua, không riêng gia đình ông Dương, một số hộ dân ở xã Thanh Long đã đem giống cây táo mèo về trồng. Sau một thời gian chăm sóc cho thấy, cây táo mèo phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Thanh Long và có ưu điểm như: dễ trồng, dễ chăm sóc, quả táo mèo được bán với giá cao… Vì thế, từ năm 2017 đến nay, nhiều hộ dân trong xã đã mở rộng diện tích trồng. Đến nay, xã Thanh Long có 11 hộ dân tận dụng diện tích đất trống ở các rừng hồi để trồng cây táo mèo trên tổng diện tích khoảng 2 ha. Các hộ này chủ yếu ở thôn Khau Slung.

Ông Lộc Viết Văn, thôn Khau Slung cho biết: Cây táo mèo chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở những dãy núi cao, khí hậu mát mẻ. Đây là loại cây mới trồng tại Lạng Sơn nhưng rất dễ trồng. Sau khi trồng, không cần chăm sóc nhiều. Hằng năm, chỉ cần phát cỏ vườn cây, theo dõi và phòng trừ sâu, bệnh gây hại. Sau 5 đến 6 năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch vào tháng 9 âm lịch hằng năm. Cây táo mèo có thể cho thu hoạch lên đến 40 năm, những cây lâu năm có thể cho thu hoạch khoảng 1 tạ quả/cây.

Táo mèo là loại quả có màu vàng tươi, vị chua ngọt, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo người dân ở xã, quả táo mèo ở xã Thanh Long to và ngọt hơn táo mèo ở các tỉnh khu vực Tây Bắc nên hiện tại có đầu ra rất ổn định, khách hàng, thương lái đến tận vườn đặt mua với giá ổn định từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Duy Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Long cho biết: Nhận thấy tiềm năng phát triển và hiệu quả kinh tế của cây táo mèo, cấp ủy, chính quyền xã đã định hướng, tuyên truyền người dân tận dụng các sườn đồi, dốc cao, nơi có khí hậu mát để trồng cây táo mèo. Năm 2020, UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức đánh giá, lấy mẫu cây mang ghép, trồng thử nghiệm nhằm thực hiện mục tiêu về lâu dài cây táo mèo được đem vào trồng đại trà tại tất cả các thôn của xã.

Xã Thanh Long có hơn 2.700 ha đất lâm nghiệp, trong đó có nhiều diện tích đất đồi cao, khí hậu mát mẻ. Đây là những lợi thế để phát triển cây táo mèo trên địa bàn trong thời gian tới. Tuy nhiên để phát triển kinh tế  ổn định, bền vững từ trồng loại cây này thì không chỉ có sự nỗ lực của người nông dân mà rất cần sự định hướng, chỉ đạo triển khai đồng bộ, cụ thể từ các cấp, ngành liên quan trên địa bàn.

KIM HUYÊN