Thứ ba,  14/07/2020

Văn Lãng: Tập trung phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LSO) – Tính đến ngày 8/6/2020, trên địa bàn huyện Văn Lãng có 12/17 xã có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Để hạn chế thiệt hại do bệnh dịch, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn huyện đã tập trung triển khai các biện pháp phòng chống.

Những ngày đầu tháng 6/2020, tại thôn Thống Nhất, xã Thành Hòa, người dân chăn nuôi lợn đã chủ động rắc vôi bột khử trùng chuồng nuôi, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Tại hộ gia đình ông Chu Văn Tờ, xung quanh chuồng nuôi lợn đã được ông phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi. Theo ông Tờ, ngày 7/6/2020, gia đình ông có một con lợn nái bị chết với các biểu hiện của bệnh dịch tả lợn châu Phi: da ở bụng, cẳng chân, đuôi, tai chuyển từ màu trắng sang màu đỏ, sốt,… Sau khi lợn chết, ông Tờ  báo chính quyền xã và được cán bộ chuyên môn xã, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, trưởng thôn đến lập biên bản, lấy mẫu và đem lợn đi tiêu hủy.

Người dân xã Thành Hòa phun tiêu độc khử trùng chuồng nuôi lợn

Ông Tờ cho biết: Gia đình tôi có 8 con lợn (2 con lợn nái và 6 con lợn con), vừa qua đã có 1 con lợn nái bị chết (nghi bệnh dịch tả lợn châu Phi). Hiện toàn bộ khu vực chuồng nuôi đã được khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột. Về nguyên nhân  phát bệnh, tôi cũng không rõ bởi lợn được nuôi từ trước (đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019, lợn gia đình không bị ảnh hưởng do dịch), tôi không mua lợn từ nơi khác về nuôi. Hiện nay, tôi tiếp tục thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc để không lây lan sang đàn lợn còn lại.

Tính đến ngày 8/6/2020, xã Thành Hòa có 3 hộ, 2 thôn có lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tiêu hủy 6 con lợn với tổng trọng lượng trên 250 kg. Hiện có 1 thôn (thôn Thống Nhất) có lợn chết và đã lấy mẫu đi xét nghiệm. Ông Chu Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có gần 300 con lợn. Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn được phát hiện từ cuối tháng 5/2020. Sau khi phát hiện, xã triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Cụ thể là đã trích từ nguồn vốn dự phòng của xã mua trên 1 tấn vôi bột rắc khử trùng khu vực có lợn bị bệnh; thực hiện lấy mẫu, tiêu hủy lợn bệnh theo quy trình quy định. Đồng thời, tích cực tuyên truyền người dân triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không giấu dịch, không bán lợn bị ốm bệnh,… Hiện xã tiếp tục trích từ nguồn quỹ dự phòng mua thêm vôi bột, đề nghị huyện cấp thuốc sát trùng để khoanh vùng dập tắt ổ bệnh, hạn chế lây lan.

Toàn huyện Văn Lãng hiện có trên 5.000 con lợn. Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên ngày 27/4/2020 tại xã Hội Hoan, đến nay xảy ra tại 12/19 xã (181 con lợn bị chết, tiêu huỷ). Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong tháng 5/2020, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống.

Theo ông Nông Hồng Bộ, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn là do người dân mua lợn giống không đảm bảo an toàn dịch bệnh về nuôi; xảy ra tại hộ gia đình tái đàn lợn nhưng có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi năm 2019 và hộ gia đình nuôi lợn ở gần ổ bệnh năm 2019. Để hạn chế bệnh lây lan, trung tâm đã chỉ đạo thú y viên cơ sở tăng cường giám sát dịch bệnh để phát hiện, xử lý kịp thời; lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các xã có lợn chết tiêu hủy đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y. Cùng với đó, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 7, ban quản lý các chợ, nhất là chợ thị trấn Na Sầm, chợ các xã: Hoàng Văn Thụ, Hội Hoan tăng cường kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, sản phẩm động vật ra vào địa bàn,…

Ông Bế Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra nhỏ lẻ tại các xã với số lượng lợn bệnh chết không nhiều. Vì vậy, huyện chỉ đạo khoanh vùng, dập ổ bệnh tại chỗ. Hiện nay, bệnh đang được kiểm soát hiệu quả. Tuy vậy, căn cứ vào tình hình thực tế huyện xem xét, xin ý kiến cơ quan chuyên môn của tỉnh, cần thiết sẽ công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh,…để dập dịch.

ĐỖ HOẠT