Thứ sáu,  10/07/2020

Sản xuất, kinh doanh, sử dụng hoá chất độc hại: Cần siết chặt quản lý

(LSO) – Hoạt động liên quan đến hoá chất nhất là những loại hoá chất độc hại được sử dụng trong sản xuất công nghiệp đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khoẻ con người và môi trường sống. Những năm qua, công tác quản lý các cở sở này trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 cơ sở sản xuất, 51 cơ sở sử dụng và 103 cơ sở kinh doanh một số loại hoá chất nằm trong danh mục hoá chất độc hại, nguy hiểm (axit, khí clo, amoniac…). Các cơ sở sản xuất, sử dụng hoá chất độc hại trên địa bàn tỉnh chủ yếu là các cơ sở sản xuất một số sản phẩm công nghiệp như: thuộc da, luyện chì thỏi, chế biến hạt mài, xử lý nước thải, sản xuất điện, chế biến nhựa thông, sản xuất gỗ ván ép, phân vi sinh… Đa số các cơ sở này có quy mô nhỏ, vốn đầu tư ít, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, thủ công, trình độ lao động thấp và không ổn định. Do vậy, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hoá chất còn nhiều hạn chế. Một số cơ sở kinh doanh, sản xuất và sử dụng hoá chất độc hại, nguy hiểm chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hoá chất.

Hoạt động sản xuất luyện kim của Công ty TNHH Công nghệ luyện kim VICMET có sử dụng hoá chất

Ông Trần Quang Khoát, cán bộ Phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương cho biết: Theo quy định, các cơ sở kinh doanh, nhất là các cơ sở sản xuất và sử dụng hoá chất thuộc danh mục độc hại, nguy hiểm đều phải xây dựng biện pháp, kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá chất nhưng hầu hết đều chưa quan tâm đến công tác này. Một số cơ sở chưa thực hiện việc huấn luyện an toàn hóa chất định kỳ và diễn tập ứng phó sự cố hóa chất theo đúng quy định, làm hạn chế khả năng ứng phó tại chỗ khi có sự cố hóa chất xảy ra. Một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp còn để hóa chất rơi vãi tại khu sản xuất, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người lao động. Có cơ sở còn không trang bị bảo hộ lao động cho công nhân để sử dụng khi sản xuất có liên quan đến hóa chất độc hại.

Không riêng các cơ sở sản xuất, sử dụng, các cơ sở kinh doanh hoá chất độc hại, nguy hiểm trên địa bàn tỉnh cũng chưa thực hiện đúng quy định trong kinh doanh hóa chất. Hiện toàn tỉnh có 103 tổ chức, cơ sở kinh doanh hóa chất, chủ yếu là cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, khí hoá lỏng. Các cơ sở này đều ở trong khu vực đông dân cư. Đến thời điểm hiện tại, cả tỉnh mới chỉ có 2/103 cơ sở kinh doanh xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá chất. Cơ quan chuyên môn nhận định. Nếu xảy ra sự cố hoá chất (rò rỉ, cháy nổ) thì ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân trong khu vực và môi trường sống xung quanh.

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương cho biết: thời gian qua, bên cạnh một số đơn vị kinh doanh, sản xuất và sử dụng hoá chất đã làm tốt công tác ứng phó thì vẫn còn nhiều cơ sở chưa quan tâm vấn đề này. Công tác thanh, kiểm tra cũng gặp nhiều khó khăn do việc phối hợp giữa các sở, ngành liên quan chưa chặt chẽ nên chưa thành lập được đoàn kiểm tra liên ngành. “Ví dụ ngay trong việc thực hiện phối hợp rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng hoá chất, thời gian qua, Sở Công thương đã gửi 2 văn bản đến một số ngành đề nghị phối hợp thực hiện rà soát nhưng đến nay, một số ngành vẫn chưa thực hiện…” – bà Hiền cho biết.

Có lẽ do những khó khăn, tồn tại trên mà từ năm 2019 đến nay, các ngành liên quan của tỉnh chưa thực hiện được đợt thanh tra, kiểm tra nào đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng hoá chất. Việc diễn tập ứng phó với sự cố hoá chất quy mô cấp tỉnh cũng chưa được tổ chức. Trong khi đó, sự cố hóa chất vẫn luôn trực chờ.

Trước thực tế trên cho thấy: các cấp, ngành liên quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực hoá chất nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở có nguy cơ gây mất an toàn hoặc vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng hóa chất. Các tổ chức, cơ sở, cá nhân liên quan cần chấp hành nghiêm túc quy định của Luật Hóa chất và các văn bản, hướng dẫn liên quan… Thực hiện tốt các biện pháp trên sẽ góp phần đảm bảo an toàn hơn nữa trong lao động, sản xuất, kinh doanh, tránh những thiệt hại không đáng có từ việc sản xuất, sử dụng, kinh doanh hóa chất.

TRÍ DŨNG