Thứ năm,  29/10/2020

Đề Thám: Tăng thu nhập từ trồng bí xanh thơm

(LSO) – Những năm gần đây, người dân xã Đề Thám, huyện Tràng Định đã phát triển trồng giống bí xanh thơm, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nhiều hộ dân nơi đây.

Bí xanh thơm được người dân xã Đề Thám trồng cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, khoảng 4 năm trở lại đây, bà con trên địa bàn xã mới bắt đầu trồng nhiều và trồng tập trung và sản xuất mang tính hàng hoá. Điển hình như ở thôn Pác Luồng có trên 30% số hộ dân trong thôn trồng cây bí xanh thơm cho hiệu quả kinh tế. Vụ bí xanh thơm năm nay, gia đình bà Nông Thị Hoa, thôn Pác Luồng trồng được hơn 2 sào bí. Bà Hoa cho biết: Nhà tôi trồng bí xanh thơm được 3 năm nay, giờ khách hàng rất ưa chuộng loại bí này vì nó thơm, ngon. Hằng năm, tôi luôn duy trì trồng 2 sào bí này. Từ đầu vụ đến nay, tôi đã bán hơn 3 tạ bí, với giá bán 10.000 đồng/kg, thu về hơn 3 triệu đồng. Ước đến cuối vụ sẽ thu được thêm  khoảng 3 tạ bí nữa.

Theo những người dân ở đây, bí xanh thơm được trồng từ cuối tháng Giêng âm lịch, đến cuối tháng 4 âm lịch bắt đầu được thu hoạch. Thời điểm bí bắt đầu leo giàn, ra nhánh và ra hoa là thời điểm quan trọng ảnh hưởng đến giai đoạn quả, bà con nông dân tập trung bón phân, vun gốc, sửa sang lại giàn để đảm bảo cho cây phát triển thuận lợi.

Người dân xã Đề Thám thu hoạch bí xanh thơm

 Bà Mã Thị Nhình, thôn Pác Luồng cho biết: Để tăng năng suất và chất lượng quả, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch, tôi bón phân 2 lần, lần một là bón lót, lần thứ hai là bón phân trước khi cây ra hoa. Cùng đó, phải chú ý tưới nước cho cây, nếu trời nắng hạn thì cách ngày, tôi  tưới một lần. Để quả bí xanh đẹp, bắt buộc phải làm giàn thì quả mới xanh đều và tròn, bán ra thị trường sẽ được giá hơn. Trung bình một sào sẽ cho thu hoạch từ 3 đến 3,5 tạ bí xanh thơm.

Theo thông tin cung cấp từ UBND xã Đề Thám, vụ năm nay, bí xanh thơm được trồng tại các thôn: Pác Luồng, Kéo Lày, Nà Ao 1, Nà Ao 2 với diện tích khoảng 4 ha. Thời điểm này, bà con nông dân đang bước vào thu hoạch bí xanh thơm để phục vụ nhu cầu thị trường. Quả bí xanh thơm sau khi thu hoạch được người dân bán tại các chợ trên địa bàn huyện, ngoài ra thương lái cũng đến thu mua vận chuyển đi các nơi như: thành phố Lạng Sơn, Hà Nội. Nhiều hộ dân đã có đầu ra ổn định nhờ liên kết tiêu thụ với Hợp tác xã Nông sản sạch Tràng Định. Vào đầu vụ thu hoạch, bí xanh thơm có giá khá cao từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg; khi vào chính vụ, giá bí đạt từ 8 đến 12 nghìn đồng/kg.Với năng suất trên 3 tạ/sào, người trồng bí xanh thơm có thu nhập trung bình hơn 3 triệu đồng/sào/vụ. Hiệu quả cao hơn hẳn so với trồng ngô, lúa.

Để hỗ trợ người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hằng năm, UBND xã Đề Thám phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức 3 đến 4 lớp tập huấn về kỹ thuật về trồng rau an toàn, trong đó có cây bí xanh thơm. Nhờ đó, các hộ dân đều gieo trồng đúng thời vụ, chăm sóc đúng quy trình, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đề Thám cho biết: Giống bí xanh thơm xuất phát từ bản địa, đã được người dân gìn giữ, nhân giống và phát triển chứ không cần phải đi mua giống về trồng. Với hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh thơm mang lại, tháng 5/2020, chính quyền xã đã xuống các thôn khảo sát. Từ đó hướng đến thành lập tổ hợp tác về trồng rau an toàn, trong đó có cây bí xanh thơm, qua đó, giới thiệu sản phẩm, liên kết với các nhà hàng, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

NGỌC MAI