Thứ ba,  01/12/2020

PouYuen Việt Nam cắt giảm ba nghìn lao động, cam kết bảo đảm quyền lợi

Sáng 20-6, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã thông báo phương án cắt giảm lao động và chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến một số bộ phận người lao động tại công ty, trên tinh thần đã làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thành phố trước đó.

PouYuen Việt Nam cắt giảm ba nghìn lao động, cam kết bảo đảm quyền lợi

Công nhân làm việc tại Công ty PouYuen.

Theo Ban giám đốc công ty, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc sản xuất của công ty gặp rất nhiều khó khăn vì khách hàng đã cắt giảm đơn hàng; đến quý III và IV tình hình đơn hàng vẫn không khả quan và các giải pháp khắc phục không hiệu quả, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc. Vì thế, sau khi thảo luận và được sự đồng ý của công đoàn cơ sở, công ty quyết định cắt giảm khoảng ba nghìn lao động so với dự tính trước đó là 5.969 lao động tại các bộ phận không có đơn hàng.

Về hướng giải quyết quyền lợi cho công nhân mất việc, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cho biết: Công ty sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN đến ngày chấm dứt HĐLĐ để bảo đảm quyền lợi cho công nhân. Công ty cũng sẽ sớm chốt sổ BHXH và hướng dẫn thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Trong trường hợp có đơn hàng trở lại và có nhu cầu tuyển thêm lao động, công ty sẽ ưu tiên tiếp nhận số công nhân này trở lại làm việc.

Công nhân Công ty PouYuen nghe Ban giám đốc công ty thông báo phương án cắt giảm lao động sáng 20-6.

Ngoài việc tuân thủ quy định pháp luật về thời gian báo trước, để ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn đối với cống hiến của người lao động, Ban giám đốc công ty xác nhận công ty sẽ áp dụng chính sách hỗ trợ cao hơn quy định pháp luật. Theo đó, công ty sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty mỗi năm một tháng tiền lương (bình quân sáu tháng tiền lương theo HĐLĐ trước khi chấm dứt HĐLĐ), kể cả thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến nay. Trường hợp có tháng lẻ hơn sáu tháng sẽ tính là một năm, dưới sáu tháng tính là nửa năm. Bên cạnh đó, kể từ ngày nhận thông báo chấm dứt HĐLĐ, người lao động sẽ không phải đến làm việc nhưng vẫn được trả lương đầy đủ (mức lương theo HĐLĐ) tương ứng với thời gian báo trước với loại hợp đồng mà người lao động đã giao kết.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất, kinh doanh giày thể thao với khoảng 62.000 công nhân. Trong đó, lao động nữ chiếm 81,57%; tổng số lao động làm việc từ năm đến mười năm chiếm tỷ lệ 50,5%.

Theo Nhandan