Thứ năm,  09/07/2020

Kiểm tra tái đàn, khôi phục chăn nuôi lợn ở Thanh Hóa

Ngày 20-6, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng các thành viên đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào Thanh Hóa nắm bắt tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch bệnh tả lợn châu phi (DTLCP).

Kiểm tra tái đàn, khôi phục chăn nuôi lợn ở Thanh Hóa

Đoàn công tác kiểm tra việc nhập, thả nuôi 320 con lợn giống bố, mẹ ở xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Tập trung bảo vệ, giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà trong đại DTLCP, tạo nguồn giống để tái nuôi lợn, tổng đàn lợn của tỉnh Thanh Hóa đã đạt gần 1,15 triệu con. Riêng quý I năm nay, các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi trong tỉnh tăng nuôi thêm 22.292 con lợn nái, 169.393 con lợn thịt và tín hiệu vui là có tám dự án chăn nuôi 245 nghìn con lợn mới được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự kiến trong quý III sẽ tăng thêm 100 nghìn con lợn do các doanh nghiệp đầu tư, đưa cơ sở chăn nuôi vào hoạt động và các trang trại tăng đàn nhằm đáp ứng nhu cầu lợn thịt xuất bán vào quý IV năm 2020.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến kiểm tra việc nhập, đưa vào thả nuôi 320 con lợn giống bố, mẹ của Công ty TNHH dinh dưỡng quốc tế Việt Đức, tại xã Xuân Khang, huyện Như Thanh. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Thanh Hóa trong phòng, chống DTLCP, nhất là tái đàn, khôi phục chăn nuôi sau DTLCP đạt kết quả vượt trội so với các tỉnh, thành trong cả nước. Tỉnh đã và đang duy trì được đàn lợn bố, mẹ ngay trong các cơ sở chăn nuôi, chủ động tạo con lợn giống cho việc tái nuôi, nhân đàn lợn là kinh nghiệm hay, đem lại hiệu quả thiết thực để nhiều tỉnh, thành khác học tập.

Đại diện cơ quan chức năng giám sát lợn bố, mẹ được đưa từ Thái Lan về nuôi thả tại cơ sở sản xuất của Công ty TNHH dinh dưỡng quốc tế Việt Đức

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị thời gian tới tỉnh Thanh Hóa cần đẩy mạnh, tăng cường liên kết trong tổ chức chăn nuôi, phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín và cần có thêm kế hoạch hành động dài hạn về hướng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đi khảo sát hoạt động tại Cảng cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn nhằm xem xét, đầu tư nâng cấp cảng Lạch Hới trở thành cảng cá trọng điểm trong khu vực.

Theo Nhandan