Thứ năm,  03/12/2020

Sản xuất công nghiệp: Dần ổn định trở lại

(LSO) – Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất công nghiệp của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cầm chừng, thậm chí có doanh nghiệp phải ngừng sản xuất. Tuy vậy, ngay khi dịch cơ bản được khống chế, với sự vào cuộc của cấp chính quyền, ngành chức năng, sự chủ động của doanh nghiệp, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn bắt đầu ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng dần từ tháng 5/2020 đến nay.

Là đơn vị sản xuất kim loại màu, Công ty TNHH Công nghệ luyện kim VicMet Việt Nam (xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng) bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19. Tuy vậy, hiện công ty đã có dấu hiệu tích cực cho sản xuất trở lại bình thường. Ông Hoàng Văn Nhiều, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ngành chức năng, dự kiến đến 26/6/2020, đoàn chuyên gia nước ngoài sẽ nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tại khu cách ly của tỉnh theo quy định; sau đó về công ty và vận hành sản xuất đảm bảo đạt 100% công suất máy, đưa hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Công ty xây dựng kế hoạch và bố trí thời gian sản xuất phù hợp, phấn đấu đạt kế hoạch năm.

Công nhân sản xuất tại Công ty TNHH công nghệ luyện kim VicMet Việt Nam

Nằm trong Khu công nghiệp Đồng Bành, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành đang dần sản xuất ổn định trở lại. Ông Phạm Văn Giang, Giám đốc Công ty cho biết: Do dịch Covid-19, sản xuất của công ty ảnh hưởng lớn bởi thị trường tiêu thụ bị thu hẹp nhất là thị trường nước ngoài. Vì vậy, ngay sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, để đẩy mạnh sản xuất, công ty tập trung mở rộng thị trường trong nước. Đặc biệt, tăng cường phối hợp, trao đổi với đối tác của gần 40 quốc gia ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ, châu Âu để xuất khẩu hàng ngay khi có thể. Qua đó, từ cuối tháng 5/2020 đến nay, công ty đi vào hoạt động trở lại, tình hình tiêu thụ bắt đầu khả quan và đã xuất khẩu sang thị trường 5 nước với sản lượng trên 10.000 tấn xi măng. Công ty đang tiếp tục trao đổi với các đối tác nước ngoài để tiêu thụ sản phẩm, từ đó đẩy mạnh sản xuất.

Không chỉ hai đơn vị trên, theo báo cáo của Sở Công Thương, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Trong đó, một số doanh nghiệp sản xuất cầm chừng hoặc ngừng sản xuất. Để gỡ khó cho doanh nghiệp, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp như: hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc tìm nguồn nguyên liệu đầu vào thay thế cho việc nhập khẩu để giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài; thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất công nghiệp;… Cùng với đó, tham mưu đề xuất với Chính phủ, Bộ Công Thương có cơ chế, chính sách như tạo điều kiện tiếp cận vốn vay, vốn ưu đãi; xem xét cơ chế miễn giảm, chậm nộp thuế cho doanh nghiệp;…

Qua đó, từ tháng 5/2020 đến nay, hoạt động sản xuất công nghiệp của doanh nghiệp đã từng bước hoạt động trở lại, như: Công ty TNHH MTV Xe điện ĐK Việt Nhật Lạng Sơn (lắp ráp, sản xuất xe máy, xe đạp điện) hoạt động trở lại từ 1/5/2020, Công ty TNHH Bảo Long (sản xuất máy bơm nước) hoạt động trở lại từ cuối tháng 4/2020; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ: Công ty Cổ phần Greatwood, Công ty TNHH Lâm sản Thành An, Công ty TNHH Junma Phú Thọ,… có những giải pháp tiêu thụ sản phẩm phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế đẩy mạnh sản xuất.

Ông Đinh Kỳ Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần ổn định, một số doanh nghiệp có giá trị sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn đã hoạt động trở lại. Qua đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6/2020 của toàn ngành công nghiệp đạt 157,28%, tăng 20,6% so với tháng 4.

Thời gian tới, sở tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Trong đó, tiếp tục tăng cường nắm bắt, bám sát thực tiễn tình hình của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn đối với từng lĩnh vực cụ thể để đẩy nhanh tiến độ sản xuất, kinh doanh, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh; từ đó, phấn đấu hoàn thành, đạt kế hoạch sản xuất công nghiệp tỉnh giao năm 2020.

ĐỖ HOẠT