Thứ bảy,  11/07/2020

Hữu Lũng tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án

(LSO) – Rà soát toàn bộ khối lượng còn lại; lắng nghe kiến nghị của người dân; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan trong công tác tham mưu; chủ động báo cáo UBND tỉnh về những khó khăn vướng mắc để xin chủ trương, biện pháp chỉ đạo tháo gỡ… Đó là những giải pháp, huyện Hữu Lũng đang tập trung thực hiện để giải quyết dứt điểm những dự án chậm tiến độ (một phần do nguyên nhân giải phóng mặt bằng) trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện Hữu Lũng, tính đến cuối tháng 6/2020, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 4 dự án giải phóng mặt bằng mắc cần tập trung tháo gỡ gồm: dự án đường dây điện 220 kV Bắc Giang – Lạng Sơn; công trình đường hầm của Quân khu 1; dự án khu đô thị mới Hữu Lũng và dự án đất quốc phòng. Trong đó, khó khăn vướng mắc phát sinh lớn nhất về giải phóng mặt bằng tập trung ở công trình đường hầm Quân khu 1 và công trình khu đô thị mới Hữu Lũng.

Công trình nhà văn hóa huyện Hữu Lũng được giải phóng mặt bằng sớm để đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 8/2020

Dự án khu đô thị mới Hữu Lũng có diện tích thu hồi hơn 52,3 ha, việc đo đạc, kiểm đếm đất đai, cây cối, vật kiến trúc được triển khai từ năm 2019. Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng đã đo đạc, kiểm đếm 170 hộ và 5 tổ chức với diện tích 49 ha. Nhưng vẫn còn 10 hộ không hợp tác kiểm đếm với diện tích 3,3 ha do các hộ này đang sử dụng đất nhận giao khoán có nguồn gốc từ Nông trường Hữu Lũng trước đây từ những năm 1999 đến năm 2004 (theo hình thức hợp đồng, tự quản lý và sử dụng thời gian 50 năm). Nông trường không có tác động hay hỗ trợ gì mà do các hộ tự trồng và chăm sóc cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản.

Khoản 1, Điều 82 và điểm đ khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013 quy định: đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối khi nhà nước thu hồi đất thì không được bồi thường về đất.

Trong khi trước đó, thực hiện dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, các trường hợp tương tự như các hộ nêu trên lại được cho áp dụng cơ chế hỗ trợ khác đối với diện tích đất có nguồn gốc từ nông trường để bảo đảm cuộc sống.

Để giải quyết vướng mắc này, tháng 4/2020, UBND huyện Hữu Lũng đã báo cáo UBND tỉnh và phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ và đối chiếu với hiện trạng sử dụng đất để xin chủ trương của UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc.

Dựa trên kết quả rà soát, xem xét thực tế tình hình sử dụng đất đối chiếu với các quy định hiện hành, đầu tháng 5/2020, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép UBND huyện Hữu Lũng áp dụng cơ chế hỗ trợ khác đối với diện tích đất có nguồn gốc là đất của nông trường lâm nghiệp cho các hộ dân đang sử dụng.

Đối với dự án đường hầm Quân khu 1 với diện tích thu hồi khoảng 2 ha, được huyện Hữu Lũng triển khai công tác giải phóng mặt bằng tháng 10/2019. Trong quá trình thực hiện có một số hộ được bồi thường tài sản trên đất là cây na và các loại cây trồng khác (theo bản đồ địa chính và các loại bản đồ khác thì đây là núi đá) nên theo quy định thì các hộ không được bồi thường hỗ trợ về đất.

Tuy nhiên, thực tế diện tích núi đá lại có thể trồng cây ăn quả và đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì vậy, các hộ dân làm đơn đề nghị UBND huyện hỗ trợ phần diện tích núi đá trồng na và cây lâu năm khác để ổn định đời sống. Vấn đề này vượt thẩm quyền của UBND huyện, do vậy tháng 5/2020, UBND huyện Hữu Lũng đã báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Sau khi xem xét báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát của ngành chức năng, ngày 6/6/2020, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo kết luận số 299/TB-UBND, cho phép UBND huyện Hữu Lũng áp dụng cơ chế hỗ trợ khác theo quy định.

Từ chỗ các vướng mắc phát sinh trong thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án được tháo gỡ, hiện UBND huyện Hữu Lũng đang tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý để phê duyệt phương án bồi thường chi trả cho người dân. Theo đó, dự án đường hầm Quân khu 1 huyện phấn đấu hoàn thành chi trả cho các hộ dân trong tháng 7/2020. Đồng thời, tập trung phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ sử dụng đất có nguồn gốc nông trường tại dự án khu đô thị mới Hữu Lũng từ tháng 7/2020.

Nói về kinh nghiệm trong việc tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng các dự án, ông Bùi Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Muốn giải quyết tốt các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nhất là những kiến nghị của người bị thu hồi đất, đầu tiên phải rà soát lại toàn bộ hồ sơ văn bản và căn cứ pháp lý. Sau đó là phối hợp, tranh thủ sự tham vấn của liên quan và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh làm căn cứ thực hiện theo hướng vừa phù hợp quy định pháp luật, vừa phù hợp với thực tế đời sống.

Từ thực tiễn những giải pháp tháo gỡ theo hướng tăng trách nhiệm của chính quyền cấp huyện, sát sao với từng dự án gắn với thực hiện nghiêm cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng để giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng đã để lại những kinh nghiệm quý báu cho huyện Hữu Lũng nói riêng, các địa phương khác nói chung trong giải quyết những khó khăn cụ thể. Qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư phát triển trên địa bàn huyện.

TRANG NINH