Chủ nhật,  20/09/2020

Hợp tác xã sản xuất và cung ứng dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng: Hiệu quả từ liên kết sản xuất

(LSO) – Những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Cung ứng dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng, thôn Kép 2, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng đã chủ động liên kết sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm măng tre Bát Độ cho bà con. Qua đó, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân và thành viên HTX.

Anh Triệu Văn Quỳnh, Giám đốc HTX HTX Sản xuất và Cung ứng dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng cho biết: “Từ năm 2012, cây măng Bát Độ được người dân đưa vào trồng nhiều ở xã, đây là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ còn ít, giá bán chưa ổn định. Từ thực tế đó, năm 2015, chúng tôi thành lập HTX và liên kết với các doanh nghiệp tổ chức thu mua và sơ chế sản phẩm măng Bát Độ”.

Theo đó, HTX được tỉnh, huyện hỗ trợ vốn xây dựng nhà xưởng trên diện tích trên 2.000 m2. HTX đã bao tiêu toàn bộ sản phẩm măng Bát Độ cho bà con trên địa bàn xã với diện tích trên 40 ha với giá bằng hoặc cao hơn thị trường, dao động từ 6 đến 12 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi năm, HTX thu mua trên 20 tấn măng Bát Độ cho người dân.

Anh Triệu Văn Quỳnh, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Cung ứng dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng kiểm tra công đoạn sơ chế măng tại xưởng

Ông Giang Văn Lạng, thôn Kép 1 cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 1.000 gốc măng Bát Độ. Trước đây, khi chưa có HTX chúng tôi phải đợi thương lái đến thu mua giá cả bấp bênh. Hiện nay, sản phẩm được HTX thu mua với giá ổn định. Hằng năm, tôi bán cho HTX khoảng 4 tấn măng, thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng/năm”.

Trong quá trình sản xuất, HTX hướng dẫn người dân và các thành viên HTX áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng và chăm sóc măng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, HTX còn ươm cây giống măng tre Bát Độ, hằng năm cung cấp cho bà con trên 10.000 cây giống.

Để nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế từ măng Bát Độ, năm 2017, HTX liên kết với Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C Bắc Giang sơ chế măng chua. Đặc biệt, từ đầu năm 2020, HTX thực hiện sơ chế sản phẩm măng chua với đầy đủ bao bì, nhãn mác, gồm các loại: măng xé, măng ngọn, măng củ, hướng đến thị trường tại các siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, HTX Sản xuất và Cung ứng dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng là HTX duy nhất thực hiện bao tiêu sản phẩm măng Bát Độ cho bà con trên địa bàn huyện. Nhờ liên kết hoạt động hiệu quả nên doanh thu của HTX đạt trên 300 triệu đồng/năm, các thành viên HTX có thu nhập trung bình từ 70 đến 100 triệu đồng/năm từ phát triển măng Bát Độ.

Ngoài phát triển sản xuất , mở rộng thị trường tiêu thụ măng tre Bát Độ, tháng 2/2020, HTX liên kết với Công ty TNHH Một thành viên Lam Sơn, Lạng Sơn mở xưởng may gia công túi xuất khẩu. Trung bình mỗi tháng, HTX sản xuất được trên 30 nghìn sản phẩm, tạo việc làm cho gần 50 lao động với thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra HTX còn liên kết trồng một số loại cây ăn quả lâu năm như: nhãn, bưởi, trám đen…

Ông Lại Văn Thơm, Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cho biết: Với cách làm sáng tạo trong liên kết tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua, HTX Sản xuất và Cung ứng dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng đã tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho bà con các thành viên HTX. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

KIM HUYÊN