Chủ nhật,  20/09/2020

Phát huy thế mạnh đồi rừng

(LSO) – Huyện Đình Lập hiện có hơn 114.070 ha đất lâm nghiệp, chiếm 95,8% diện tích đất tự nhiên. Những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp phát triển kinh tế đồi rừng.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã nêu rõ: “Phát triển kinh tế đồi rừng là thế mạnh, tiếp tục tăng cường công tác trồng rừng, hình thành vùng trồng cây dược liệu và cây trồng chủ lực của huyện tạo vùng nguyên liệu tập trung”. Trên cơ sở định hướng đó, cấp ủy, chính quyền huyện Đình Lập đã tập trung duy trì và phát triển kinh tế đồi rừng với nhiều loại cây lấy gỗ như: thông, keo kết hợp với phát triển các loại cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong quy hoạch phát triển rừng, huyện chủ trương phát triển 2 loại cây chính là thông và keo. Đối với vùng thông, huyện quy hoạch trồng tập trung tại các xã: Bắc Xa, Bính Xá, Kiên Mộc, Thái Bình, Đình Lập, thị trấn Đình Lập… Còn vùng keo, huyện quy hoạch trồng tại một số xã như: Bắc Lãng, Châu Sơn…

Người dân thôn Khe Bó, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập khai thác nhựa thông

Để Nhân dân phát triển kinh tế đồi rừng theo định hướng, công tác tuyên truyền được cấp ủy, chính quyền các xã tập trung thực hiện. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã tổ chức  được 90 cuộc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, quản lý tài nguyên rừng, đất rừng và quyền lợi, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi phát triển kinh tế đồi rừng cho hơn 4.000 lượt người.

Ông Lộc Dương Bảo, Bí thư Đảng ủy xã Châu Sơn cho biết: Với diện tích đất rừng chiếm trên 90% đất tự nhiên của toàn xã, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế đồi rừng với mũi nhọn là cây keo, vì cây keo hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây. Đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phát triển trồng rừng gắn với công nghiệp chế biến. Từ năm 2015 đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ rừng.

Với sự nỗ lực của các xã, thị trấn, đến nay, toàn huyện quản lý, bảo vệ có hiệu quả hơn 114.070 ha đất quy hoạch cho phát triển kinh tế đồi rừng, trong đó có 94.524 ha đất lâm nghiệp có rừng, gồm hơn 29.333 ha đất rừng tự nhiên và 65.191 ha đất rừng trồng. Những năm gần đây, các mô hình liên doanh liên kết, trồng rừng thâm canh đã phát huy hiệu quả. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ kinh tế đồi rừng.

Anh Chu Văn Tý, thôn Khuổi Sâu, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập cho biết: Nhận thấy trên địa bàn xã có điều kiện thuận lợi về nguồn nguyên liệu phong phú, cuối năm 2018, gia đình tôi đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị mở xưởng chế biến gỗ thông, hiện nay tạo việc làm cho 30 lao động, với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Nhận thấy lợi ích từ rừng, phong trào trồng rừng ở Đình Lập phát triển mạnh. Mỗi năm, bà con trồng mới hơn 1.270 ha rừng, nâng độ che phủ rừng đạt 76,2% (tăng 20,2% so với năm 2015). Đến nay, toàn huyện đã trồng được 350 ha chè, 50.390 ha thông, 10.975 ha keo và 186 ha cây dược liệu các loại như: ba kích, sa nhân, chè hoa vàng… Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng đạt 20.500 m3/năm; chè búp tươi đạt 1.973 tấn/năm; nhựa thông 9.000 tấn/năm. Thu nhập từ rừng đã giúp người dân trên địa bàn thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Theo số liệu rà soát, đầu năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 12,58% giảm 29,36% so với năm 2015, bình quân mỗi năm giảm 5,87%.

Ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết: Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế đồi rừng, huyện xác định tiếp tục tập trung vào các loại cây chủ lực như: thông, keo, bạch đàn… tạo thành vùng sản xuất tập trung; khuyến khích trồng rừng cây gỗ lớn để nâng cao giá trị, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm; kêu gọi đầu tư nhà máy chế biến nông – lâm sản. Với chủ trương sát  tình hình thực tế của địa phương, cùng sự năng động sáng tạo của người dân, thời gian tới, huyện tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng Đình Lập ngày càng giàu đẹp, văn minh.

ĐẠI LÂM – MINH NGỌC