Chủ nhật,  27/09/2020

Tăng tốc các dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

(LSO) – Năm 2020, tỉnh lựa chọn 2 dự án để gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm: công trình đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định; dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình và xã Thái Bình, huyện Đình Lập. Những ngày đầu tháng 8/2020, tại các công trình xây dựng diễn ra không khí thi đua sôi nổi, khẩn trương nhằm đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng công trình.

Ông Lăng Văn Thạu, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh – đại diện chủ đầu tư 2 dự án cho biết: Đây là những dự án trọng điểm của tỉnh, trong đó dự án đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định được triển khai từ năm 2017;  dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình và xã Thái Bình, huyện Đình Lập triển khai năm 2018. Theo kế hoạch, các dự án này phải hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2020. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ và gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và phát động đợt thi đua cao điểm 90 ngày đêm nước rút trên mỗi công trình trong tháng 5 và tháng 6/2020. Mục tiêu là phấn đấu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng trong tháng 9/2020.

Mở nền tuyến nhánh bổ sung Ái Quốc – Lợi Bác, huyện Lộc Bình

Tại công trường xây dựng đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình và xã Thái Bình, huyện Đình Lập, đến đầu tháng 8/2020, toàn bộ tuyến chính của dự án với chiều dài 56 km đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục và đưa vào sử dụng. Đối với hạng mục bổ sung được khởi công cuối tháng 6/2020 gồm: cải tạo hạng mục nền mặt đường từ km 0 đến km 4 đường huyện 45 (huyện Đình Lập) và đường huyện 35 (Ái Quốc – Lợi Bác, huyện Lộc Bình) với chiều dài 20 km, để bảo đảm tiến độ, nhà thầu đã xây dựng kế hoạch tăng ca, tăng mũi thi công và huy động tối đa máy móc để thực hiện các công việc.

Cụ thể, tại đường huyện 45, huyện Đình Lập, nhà thầu đã triển khai 3 mũi thi công. Đến hết ngày 2/8/2020, khối lượng thi công nền đường và hệ thống thoát nước đã hoàn thành 100% kế hoạch, riêng phần việc láng nhựa mặt đường đã thực hiện được 2,5/4 km của đoạn tuyến.

Trên đoạn tuyến đường huyện 35 (Ái Quốc – Lợi Bác), huyện Lộc Bình đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu được 12/20 km. Tại các vị trí có mặt bằng, các nhà thầu đã tổ chức 8 mũi thi công, tập trung mở nền đường, xây dựng, lắp đặt hệ thống cống thoát nước, san gạt mặt bằng để tập kết vật liệu…Sau hơn 1 tháng triển khai, hạng mục mở nền đường đã hoàn thành 7/20 km, lắp đặt cống tròn được 52 vị trí, đạt 100% khối lượng.

Ông Nguyễn Đình Đức, Tổ trưởng tổ Tư vấn giám sát của chủ đầu tư cho biết: Chủ đầu tư, đơn vị thi công đang phối hợp với chính quyền sở tại đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của 8 km còn lại thuộc xã Ái Quốc, phấn đấu hoàn thành vào ngày 10/8/2020, tạo đà tăng tốc thi công mở xong nền trong tháng 8 và chuyển sang thi công mặt đường từ ngày 1/9/2020.

Còn tại công trình đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định, đến đầu tháng 8/2020, tuyến chính có chiều dài hơn 21 km đã thi công xong và đưa vào khai thác. Đối với tuyến nhánh bổ sung dài 6 km được khởi công vào tháng 4/2020 hiện đã hoàn thành 95% khối lượng theo hợp đồng.

Ông Phan Mạnh Hùng, Chỉ huy trưởng thi công, Công ty TNHH Nhân Đức Bắc Ninh cho biết: Để hoàn thành kế hoạch đề ra, đơn vị đã chủ động đề xuất với chủ đầu tư thay đổi biện pháp thi công đối với hạng mục đổ bê tông mặt đường. Theo đó, chuyển từ biện pháp đổ bê tông bằng thủ công truyền thống sang lắp đặt trạm trộn bê tông cưỡng bức nhằm đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công trình. Nhờ đó, phần bê tông mặt đường đã về đích và vượt tiến độ 12 ngày so với giao ước thi đua. Đơn vị đang tập trung hoàn thiện phần việc còn lại như: gia cố rãnh dọc hình thang, hệ thống an toàn giao thông, phấn đấu xong trước ngày 15/8/2020 và nghiệm thu công trình, bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 8/2020.

Với quyết tâm của chủ đầu tư, các đơn vị thi công tin tưởng tiến độ thực hiện đối với 2 dự án trọng điểm gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 -2025 sẽ về đích đúng kế hoạch đề ra. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực khó khăn trên địa bàn tỉnh.

TRANG NINH