Thứ hai,  21/09/2020

Tập trung phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

(LSO) – Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm theo phương thức từ trang trại đến bàn ăn, thời gian qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm sản và thủy sản đã xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Qua đó, góp phần kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thịnh Phương, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) là một trong những đơn vị sản xuất và tiêu thụ các loại rau đã được Chi cục cấp chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn vào năm 2017. Ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc HTX cho biết: Để đảm bảo an toàn cho sản phẩm, các công việc trong HTX đều được phân công rõ ràng từ khâu sản xuất đến các khâu phân phối, tiêu thụ sản phẩm. HTX sử dụng phân bón hữu cơ vào sản xuất để tạo ra sản phẩm rau an toàn và chất lượng. Trung bình mỗi ngày, HTX bán ra trên một tạ gồm: nấm sò, rau các loại cho các chợ đầu mối, cùng đó, HTX duy trì bán hàng rau tại ki ốt ở chợ Bờ Sông, thành phố Lạng Sơn và có lượng khách ổn định.

Khách hàng mua rau an toàn của HTX rau, củ, quả sạch Tân Liên tại ki ốt 11, chợ Bờ Sông, thành phố Lạng Sơn

Đây chỉ là một trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được cấp chứng nhận, ngoài ra còn nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng và có chỗ đứng trên thị trường, góp phần đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân trên địa bàn. Theo thông tin từ Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm sản và thủy sản, từ năm 2016 đến nay, chi cục đã xây dựng thành công 7 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, với những sản phẩm thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày của người dân. Các chuỗi gồm: chuỗi quả na (huyện Chi Lăng); chuỗi gạo nếp cái hoa vàng (huyện Bắc Sơn); chuỗi gạo nếp ong vàng, gạo bao thai hồng (huyện Tràng Định); chuỗi rau các loại (huyện Cao Lộc); chuỗi hạt macca, hạt sachi, dầu macca nguyên chất, dầu sachi nguyên chất, chuối sấy, khoai sấy. Theo đó, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được kiểm soát tất cả các khâu, từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm. Các công đoạn đều áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về an toàn thực phẩm.

Ông Hoàng Văn Đô, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hơn một năm nay, thay vì mua rau ở chợ như thường lệ, tôi đã chọn mua rau ở các ki ốt bán rau ngoài chợ Bờ Sông. Bởi các sản phẩm rau ở đây được các hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ và đã được cấp chứng nhận rau an toàn, sử dụng phân hữu cơ, không gây hại gì. Tôi thấy yên tâm khi  mua rau ở đây.

Để xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, hằng năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm sản và thủy sản đã thực hiện lồng ghép tuyên truyền nội dung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho trên 2.600 lượt người. Định kỳ hằng tháng, chi cục lấy mẫu tại cơ sở sản xuất, kinh doanh để giám sát với tần suất 1 – 2 lần/ tháng. Qua giám sát cho thấy, những sản phẩm trong chuỗi đều đạt các tiêu chí an toàn thực phẩm. Cùng đó, chi cục hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc in bao bì, tem nhãn để nhận diện sản phẩm, quảng bá và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hỗ trợ các cơ sở, giới thiệu tham gia các hội chợ thương mại trong nước giúp quảng bá, giới thiệu sản phẩm với thị trường…

Năm 2020, chi cục có kế hoạch xây dựng 5 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đến thời điểm hiện tại, chi cục đã xây dựng và cấp giấy chứng nhận cho 1 chuỗi. Dự kiến đến hết tháng 12/2020, chi cục sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho 4 chuỗi còn lại theo kế hoạch, với các chuỗi: mật ong của HTX Nuôi ong lấy mật Vân Thủy (huyện Chi Lăng); chuỗi rau các loại của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao (thôn Bình Cằm, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn)…

Ông Vũ Văn Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm sản và thủy sản cho biết: Các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng và phát triển đã góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm an toàn của người dân. Người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Thời gian tới, ngoài việc phát triển các chuỗi đã được cấp chứng nhận trước đó, chi cục sẽ xây dựng thêm nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tăng cường hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh đa dạng hóa các sản phẩm chuỗi, nghiên cứu, mở rộng phạm vi cung ứng thực phẩm an toàn theo chuỗi đến các bếp ăn tập thể, trường học, khách sạn, nhà hàng… để thúc đẩy, mở rộng thị trường tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn…

NGỌC MAI