Các CEO tin rằng làm việc từ xa, tự động hóa và bố trí giãn cách văn phòng làm việc sẽ là những chuyển dịch mang tính lâu dài  (Ảnh minh họa:tinnhanhchungkhoan.vn)

 

Hôm nay (20/8) PwC đã công bố kết quả mới nhất từ “Khảo sát mở rộng các lãnh đạo doanh nghiệp 2020” với sự tham gia của gần 700 các lãnh đạo doanh nghiệp (CEO) tới từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Khảo sát được PwC thực hiện từ tháng 6 đến tháng 7 vừa qua nhằm mang đến thông tin cập nhật về quan điểm của các CEO cũng như những thay đổi khi các doanh nghiệp áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để ứng phó với đại dịch và thích nghi trong bình thường mới.

Nổi bật từ khảo sát, các CEO tin rằng làm việc từ xa, tự động hóa và bố trí giãn cách văn phòng làm việc sẽ là những chuyển dịch mang tính lâu dài. Phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến trong tương lai mô hình kinh doanh của họ sẽ được số hóa hơn – đây cũng là bước chuyển đổi được đẩy nhanh nhờ đại dịch.

Kết quả cũng chỉ ra cấp lãnh đạo doanh nghiệp cùng với các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc lại những phương pháp lập kế hoạch, đầu tư và vận hành trong tương lai. Bên cạnh đó hạ tầng số, làm việc linh hoạt và sức khỏe nhân viên sẽ là những mối quan tâm hàng đầu đối với các cấp điều hành khi tái thiết vận hành doanh nghiệp để đảm bảo tăng trưởng ít nhất trong 12 tháng tới.

Khảo sát mở rộng các lãnh đạo doanh nghiệp (CEO) toàn cầu vừa được PwC thực hiện đưa ra viễn cảnh tăng trưởng và tác động của đại dịch COVID-19 tới vận hành doanh nghiệp hiện nay và trong tương lai.

Kết quả nổi bật từ khảo sát chỉ ra rằng các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc lại một cách sâu sắc phương pháp lập kế hoạch, đầu tư và vận hành trong tương lai. Các kết quả đồng thời cho thấy hạ tầng số, làm việc linh hoạt và sức khỏe nhân viên sẽ là những mối quan tâm hàng đầu đối với các cấp điều hành khi tái thiết vận hành doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng ít nhất trong 12 tháng tới.

Trong số gần 700 CEO toàn cầu tham gia “Khảo sát mở rộng các lãnh đạo doanh nghiệp 2020”, phần lớn tin rằng đại dịch COVID-19 đã mang lại những chuyển dịch lâu dài về làm việc từ xa (78%), tự động hóa (76%) và giảm số lượng nhân việc làm việc tại văn phòng (76%). Bên cạnh đó, 61% cho biết trong tương lai mô hình kinh doanh của họ sẽ được số hóa hơn – đây cũng là bước chuyển đổi được đẩy nhanh nhờ đại dịch.

Ông Bob Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PwC nhận định: “Các nhà lãnh đạo không những phải đảm bảo hoạt động doanh nghiệp ngày hôm nay mà còn nên cân nhắc lại một cách thấu đáo về chiến lược cho ngày mai, từ đó vượt qua khủng hoảng và sẵn sàng tái cấu trúc doanh nghiệp để vươn lên trong bối cảnh thế giới nhiều đổi khác.

Các CEO cần cân nhắc không chỉ về tác động của COVID-19 đã đẩy nhanh thay đổi trong xã hội và kỳ vọng ngày một cao của các bên liên quan như thế nào, mà còn về các vấn đề sẽ thúc đẩy tái định hình tương lai doanh nghiệp một cách sâu rộng – bao gồm từ biến đổi khí hậu tới chủ nghĩa dân túy.”

Cũng trong khảo sát này, 58% các CEO cho biết sẽ tiếp tục ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng, bên cạnh đó là đầu tư vào công nghệ nhằm theo dõi sản phẩm từ khâu sản xuất tới vận chuyển, và đảm bảo các đối tác cũng như nhà cung cấp hoạt động vững vàng trong khủng hoảng. Cùng với đó là thách thức đối với tiến trình quá trình toàn cầu hóa trong những thập kỷ vừa qua khi 39% các CEO tin rằng sẽ có sự dịch chuyển lâu dài sang sản xuất và gia công tại chỗ, và tỷ lệ tương tự các CEO cho rằng xu hướng chủ nghĩa dân tộc sẽ ngày một gia tăng.

Bà Kristin Rivera, Lãnh đạo toàn cầu về Điều tra gian lận và Xử lý khủng hoảng của PwC nhận xét: “Đại dịch COVID-19 một lần nữa nhắc nhở các lãnh đạo doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc xây dựng khả năng thích ứng cho mô hình vận hành. Những công ty có thể nhanh chóng ứng dụng các phương thức làm việc trên nền tảng số hoặc chuyển đổi chuỗi cung ứng sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước những cú sốc từ bên ngoài. Giờ đây các CEO vừa phải ứng phó với những diễn biến của đại dịch, đồng thời cân nhắc lại về cách thức vận hành của doanh nghiệp trong tương lai. Không phải sáng kiến nào được hình thành trong giai đoạn khủng hoảng cũng sẽ mang lại kết quả lâu dài, nhưng sẽ mang lại những bài học giá trị.”

Những thay đổi do COVID-19 đã và đang làm dài thêm danh sách nhiệm vụ của các CEO. Biến đổi khí hậu tiếp tục là xu hướng có ảnh hưởng lớn đối với cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Khi được hỏi liệu xu hướng ưu tiên giảm nhẹ các tác động gây biến đổi khí hậu có thể được duy trì về lâu dài, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp (47%) cho rằng điều này là khả thi. Các CEO tin rằng sự gia tăng việc sử dụng đồ dùng một lần (bao gồm chất khử trùng, khẩu trang) và việc nền kinh tế chia sẻ (tiêu dùng chung) bị sụt giảm sẽ chỉ là tạm thời.

Ông Bob Moritz chia sẻ: “Một số CEO có thể cảm thấy như họ đã vượt qua một bài kiểm tra quan trọng. Hiện tại điều cốt yếu là làm sao ứng dụng những kiến thức quý báu mà họ thu được về tổ chức của mình một cách hiệu quả cho việc kinh doanh và cho cả xã hội. Sự chuyển dịch lâu dài nhất đến từ đại dịch này chính là thực tế sẽ không còn sự lựa chọn giữa dài hạn và ngắn hạn. Chúng ta cần phải giải quyết cả hai.”

PwC Việt Nam: PwC Việt Nam,là thành viên mạng lưới các công ty PwC tại 157 quốc gia với hơn 276.000 nhân viên luôn cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm toán và đảm bảo, tư vấn hoạt động, tư vấn các thương vụ, tư vấn thuế và pháp lý chất lượng cao. Với mạng lưới toàn cầu của PwC, PvC Việt Nam có thể mang tới các giải pháp kịp thời và hiệu quả cho các vấn đề của khách hàng.

PwC Việt Nam thành lập văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh năm 1994. Đội ngũ nhân sự của PwC Việt Nam gồm hơn 1.000 người Việt Nam và nước ngoài với năng lực và kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực đa dạng. PvC Việt Nam cung cấp dịch vụ toàn diện cho khách hàng ở bất kỳ nơi nào họ hoạt động kinh doanh, tại khắp châu Á và các khu vực khác trên toàn thế giới.