Thứ hai,  21/09/2020

Ái Quốc: Triển vọng kinh tế từ cây trà hoa vàng

(LSO) – Trà hoa vàng là cây dược liệu quý có giá trị kinh tế, tuy nhiên trước đây, cây thường mọc tự nhiên ở khu vực đồi núi. Nhận thấy giá trị kinh tế nên khoảng 5 năm trở lại đây, người dân xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình đã đưa cây trà hoa vàng về trồng, góp phần bảo tồn giống cây dược liệu quý và mở ra mô hình phát triển kinh tế có triển vọng.

Gia đình ông Triệu Tiến Minh, thôn Đông Sung là hộ tiên phong đưa cây trà hoa vàng về trồng. Ông Minh cho biết: Nhận thấy giá trị của cây trà hoa vàng, năm 2013, tôi lên rừng đào lấy gốc cây về tự nhân giống để trồng xen kẽ tại vườn cây ăn quả của gia đình. Ban đầu tôi trồng thử nghiệm 300 cây, thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế nên đến nay, gia đình tôi đã mở rộng diện tích lên khoảng 2 ha (trên 2.000 cây). Hiện, một số diện tích trà hoa vàng đã cho thu hoạch năm thứ tư, trung bình mỗi năm, gia đình thu về khoảng 40 triệu đồng. Thấy hiệu quả, từ cuối năm 2019, tôi ươm cây giống từ quả cây trà hoa vàng để bán cho bà con quanh vùng.

Nhận thấy mô hình trồng cây trà hoa vàng của ông Minh cho hiệu quả kinh tế, một số hộ dân ở xã Ái Quốc đã đưa loại cây này về trồng. Đến nay, xã Ái Quốc có trên 100 hộ trồng cây trà hoa vàng với diện tích khoảng 8 ha, trên địa bàn 12/12 thôn.

Người dân xã Ái Quốc chăm sóc cây trà hoa vàng

Ông Đặng Hữu Quang, thôn Khuổi Lợi cho biết: Cây trà hoa vàng rất phù hợp khi trồng trên đất đồi, rừng. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, tuy nhiên, vào thời điểm cây ra hoa và nuôi nụ cần bón phân lân và kali để cung cấp dưỡng chất cho cây và đảm bảo giữ được hoa. Sau 3 đến 4 năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 (âm lịch), với giá bán từ 300 đến 500 nghìn đồng/kg hoa trà tươi; 15 triệu đồng/kg hoa trà khô, người dân chúng tôi không lo đầu ra vì thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó. Trung bình 1 cây có thể cho thu từ 2 đến 3 kg hoa tươi/vụ (nhiều cây to cho thu từ 5 đến 6 kg).

Trước đây, trên địa bàn tỉnh, cây trà hoa vàng thường mọc tự nhiên tại khắp các khu vực đồi núi thuộc các huyện: Đình Lập, Lộc Bình. Tuy nhiên, do bị khai thác ồ ạt nên cây trà hoa vàng đứng trước nguy cơ tận diệt. Việc nhân giống thành công và mở rộng diện tích trồng cây trà hoa vàng ở xã Ái Quốc đã và đang góp phần bảo tồn nguồn gen quý và đem lại thu nhập cho người dân.

Ông Đặng Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Ái Quốc cho biết: Những năm qua, cây trà hoa vàng được bà con trên địa bàn xã đưa vào trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, điều kiện tự nhiên ở xã rất phù hợp trồng loại cây này, vì vậy, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền bà con mở rộng diện tích. Hiện xã đang làm thủ tục đề nghị huyện, tỉnh công nhận sản phẩm trà hoa vàng của xã là sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Bên cạnh cây trồng chủ lực là thông, cây trà hoa vàng đã và đang mở ra hướng phát triển kinh tế triển vọng của xã, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trà hoa vàng là cây dược liệu quý, có công dụng điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan, thận, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu… Đặc biệt, trà hoa vàng còn có tác dụng tích cực trong điều trị một số bệnh mãn tính như: đột quỵ, trụy tim và ung thư.
KIM HUYÊN