Thứ bảy,  26/09/2020

Thẻ thấu chi nông nghiệp: Đồng hành cùng người dân khu vực nông thôn

(LSO) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng hành với người dân, hệ thống ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình thiết thực như: giảm lãi suất, hỗ trợ vốn vay… Trong đó, chương trình mở thẻ thấu chi nông nghiệp, nông thôn (NNNT) do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) triển khai đang phát huy nhiều tính ưu việt.

Ông Nguyễn Thanh Long, khu 2, thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập cho biết: “Gia đình tôi chủ yếu sản xuất nông nghiệp, trước đây cứ đến mùa vụ chưa có tiền phải vay mượn người thân, hàng xóm, đôi khi cần gấp phải vay ngoài với lãi suất cao. Vừa qua, biết đến chương trình thẻ thấu chi của Agribank nên tôi đã xin cấp thẻ với hạn mức vay 30 triệu đồng để phục vụ sản xuất như: mua giống cây, phân bón trong giai đoạn khó khăn cũng như thanh toán các khoản chi phí thiết yếu của gia đình… Tôi thấy thẻ này rất thuận lợi vì tôi dùng tiền tới đâu mới phải tính lãi đến đó, lãi suất cũng rất ưu đãi”.

Cán bộ Agribank Đình Lập trao thẻ thấu chi cho khách hàng

Tại huyện Đình Lập, đến nay, toàn huyện đã có 414 thẻ thấu chi NNNT được đưa trực tiếp đến tay người dân. Ông Hoàng Trung Dũng, Giám đốc Agribank Chi nhánh Đình Lập cho biết: Thông qua các tổ vay vốn, các thôn, bản, Ngân hàng đã tuyên truyền, giới thiệu chương trình mở thẻ thấu chi NNNT để người dân trên địa bàn biết rõ. Đồng thời, cử cán bộ ngân hàng phụ trách địa bàn trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân thủ tục mở thẻ khi có nhu cầu.

Cho vay thấu chi trên tài khoản thanh toán phát hành thẻ với hạn mức lên tới 30 triệu đồng là một trong những sản phẩm dịch vụ mới nhất được Agribank triển khai với mục tiêu hướng về lợi ích của khách hàng khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Từ khi triển khai (9/2019) đến nay, Agribank Lạng Sơn đã phát hành được 6.393 thẻ đến người dân ở tất cả các huyện, thành phố, vượt 14,2% so với kế hoạch. Từ nay đến hết năm 2020 Agribank Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình để chung sức cùng người dân vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch, với mục tiêu đưa hơn 8.000 thẻ đến tay người dân nông thôn.

Ông Trịnh Xuân Đoan, Giám đốc Agribank Lạng Sơn cho biết: Để chương trình phát huy hiệu quả, Agribank Lạng Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai đưa thẻ về vùng nông thôn; treo băng rôn tại 100% UBND các xã, thị trấn, các điểm giao dịch, điểm chợ và phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa thôn, xã… Ngân hàng hướng đến thực hiện mục tiêu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng “đen”, đặc biệt là đưa được một phần vốn đến tay người nông dân bằng loại hình dịch vụ văn minh, hiện đại.

Bà Vi Thị Hoa, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Lạng Sơn cho biết: Qua theo dõi, hầu hết các ngân hàng đều chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ khách. Trong đó, chương trình phát hành thẻ thấu chi NNNT mà Agribank Lạng Sơn đang triển khai đã phát huy được thế mạnh của ngân hàng tại địa bàn nông thôn, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đưa nguồn vốn đến tận tay người nông dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Agribank Lạng Sơn cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của thẻ và biết cách sử dụng thẻ thấu chi NNNT.

Trường hợp được phát hành thẻ thấu chi NNNT là: người dân khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, không cần tài sản đảm bảo. Người dân sẽ được miễn phí phát hành thẻ ATM, miễn phí quản lý tài khoản, miễn phí thường niên và sử dụng thẻ để thanh toán tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ như: điện, viễn thông, học phí, viện phí, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất kinh doanh…
KIM HUYÊN